27/05/2016 | 0

Obama đi thăm Hiroshima

Obama đi thăm Hiroshima

Iwakuni, Nhật Bản. (Reuters) – Video cho thấy Tổng thống Obama đến Căn cứ Không quân ở Iwakuni hôm thứ Sáu, trước khi đến Hiroshima cho chuyến thăm lịch sử.

Tổng thống Obama một viên chức Nhật Bản địa phương và một nhân viên quân sự chào đón, và đưa tổng thống tới một tòa nhà gần đó. Tại đây, ông Obama đọc một bài diễn văn ngắn trước binh sĩ Hoa Kỳ đóng quân tại Nhật Bản, gia đình họ và người dân địa phương. Ông Obama trở thành tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đầu tiên tới thăm Hiroshima, thành phố đầu tiên trên thế giới bị thả bom nguyên tử. Quyết định này cho thấy Washington và Tokyo muốn nhấn mạnh vào sự liên minh của họ, cũng như thúc đẩy những nỗ lực bãi bỏ vũ khí nguyên tử đang bị đình trệ.

Nhóm phụ tá của Tổng thống Obama cho biết ngoài việc đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm hòa bình, mục tiêu chính của ông là giới thiệu chương trình giải trừ vũ khí nguyên tử, một dự án giúp ông giành được giải Nobel Hòa bình năm 2009.

Trước đó, ông Obama nói ông vinh danh tất cả những người chết trong Đệ nhị Thế chiến, nhưng sẽ không xin lỗi về vụ đánh bom. Thành phố Nagasaki bị thả một quả bom nguyên tử thứ nhì ngày 9 tháng 8 năm 1945. Sáu ngày sau, Nhật Bản đầu hàng. (Mai Đức)