25/05/2016 | 1

Obama đến Nhật dự Hội Nghị G7

Obama đến Nhật dự Hội Nghị G7

Tokoname, Nhật Bản. (Reuters) – Sau khi rời Sài Gòn vào trưa thứ Tư, Tổng thống Obama đến Nhật Bản vài giờ sau đó để dự hội nghị thượng đỉnh G7, được tổ chức tại đảo Shima, từ ngày 26 đến hết ngày 27 tháng 5.

Ông Obama sẽ là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tới thăm thành phố Hiroshima, sau khi nơi này bị thả một quả bom nguyên tử trong những ngày cuối cùng của Đệ Nhị Thế Chiến. Tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 gồm các nước Nhật Bản, Đức, Pháp, Canada, Ý, Anh và Hoa Kỳ. Khách mời đặc biệt là các đại diện của Liên minh châu Âu. Video cho thấy Air Force One của tổng thống Hoa Kỳ đáp xuống phi trường Tokoname vào buổi tối, tất cả mọi nơi đều lên đèn sáng rực. Báo chí địa phương cho biết an ninh ở Nhật Bản được thắt chặt ở đảo Shima từ nhiều ngày trước.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức ở Nhật Bản trong 8 năm qua, diễn ra trong bối cảnh thế giới lo ngại nguy cơ khủng bố, sau các vụ tấn công của tổ chức ISIS vào Paris và Brussels. Do đó, an ninh cho hội nghị lần này được thắt chặt ở mức cao nhất.

Cảnh sát Nhật Bản sẽ tăng cường an ninh tại các phi trường, nhà ga xe lửa, tàu điện ngầm, bến phà, hải cảng và các thành phố trên khắp nước, trong lúc hội nghị diễn ra. (Mai Đức)