02/04/2016 | 0

Obama chỉ trích Trump về vũ khí hạt nhân

Obama chỉ trích Trump về vũ khí hạt nhân

Washington D.C. (CBS) – Tổng thống Obama hôm thứ sáu đã đặt dấu hỏi về việc ông Donald J. Trump có đủ sức để nhận chức vụ tổng thống, sau khi có các lời phát biểu từ người dẫn đầu của Đảng Cộng Hòa nói rằng Hoa Kỳ và các đồng minh cần phải từ bỏ những hạn chế trong nhiều thập kỷ về việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Obama nói “Chúng ta không muốn người nào đó ở trong phòng Bầu dục mà không nhận ra tầm quan trọng của nó” . Phát biểu với các phóng viên vào lúc chấm dứt của hội nghị thượng đỉnh dành cho an ninh hạt nhân, Tổng thống cho biết ý kiến của ông Trump cho thấy một người “không có hiểu biết nhiều về chính sách đối ngoại và chính sách hạt nhân, hay bán đảo Triều Tiên và thế giới nói chung.” Ông Obama trước đây đã không ngần ngại chỉ trích ông Trump vì đã góp phần vào việc tạo ra một không khí giống như một gánh xiệc trên con đường vận động tranh cử. Nhưng những lời chỉ trích của ông về ý kiến của ông Trump về vấn đề phổ biến vũ khí hạt nhân, không phải là những đòn nhắm vào cá nhân, nhưng vì đây là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của một tổng thống Hoa Kỳ. Hơn nữa an ninh hạt nhân là một trọng tâm của nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama.

Ông cho biết các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị đã bày tỏ sự quan tâm của họ về các phát biểu của ông Trump, trong những cuộc nói chuyện riêng với ông, tại cuộc họp hội nghị thượng đỉnh, nơi mà đã tập trung hơn 50 nhà lãnh đạo thế giới để thảo luận về các cách để làm giảm nguy cơ một cuộc tấn công hạt nhân, có thể do việc thất thoát các nhiên liệu hạt nhân hoặc lấy cắp một quả bom nguyên tử bởi một nhóm khủng bố. (Lê Hoàng)