20/02/2014 | 0

Obama cảnh cáo Ukraine để bạo lực tiếp diễn

Obama cảnh cáo Ukraine để bạo lực tiếp diễn

Toluca, Mexico. (Reuters)
Tổng Thống Barack Obama cảnh báo rằng Ukraine sẽ phải chịu hậu quả nếu bạo lực tại Kiev tiếp diễn. Ông tuyên bố Hoa Kỳ sẽ buộc chính phủ Ukraine phải có trách nhiệm giải quyết một cách hòa bình các vụ biểu tình.
Trước cuộc họp với Tổng Thống Mexico Enrique Pena Nieto, ông Obama nói quân đội Ukraine không nên can thiệp vào tình huống mà thường dân có thể giải quyết. Hoa Kỳ cho biết, chính phủ Ukraine phải rút cảnh sát chống bạo động ra khỏi quảng trường Độc Lập ở Kiev, kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn và thảo luận với phe đối lập.
Ông Obama đang có mặt ở Mexico để tham dự hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Canada và Mexico. Ông lên án bạo lực tại Ukraine và cho biết Hoa Kỳ đang làm việc với các quốc gia Âu châu, cũng như chính phủ Ukraine và phe đối lập. Trước đó, phó cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Ben Rhodes nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ sẽ xem xét việc sử dụng các biện pháp chế tài đối với những người chịu trách nhiệm về bạo lực ở Ukraine. Ông nói Hoa Kỳ sẽ thảo luận với các quốc gia Âu châu về tình hình tại Ukraine, trước cuộc họp các ngoại trưởng Liên Âu tại Brussels vào ngày hôm nay.
Các viên chức Hoa kỳ trước đó tuyên bố không muốn áp đạt các biện pháp chế tài mà muốn một giải pháp ngoại giao. Ông Rhodes nói Hoa Kỳ muốn thấy nỗ lực của Nga trong việc giảm căng thẳng ở Ukraine.

Hằng Nguyễn