26/05/2016 | 0

Obama cảnh báo chương trình nguyên tử Bắc Hàn

Obama cảnh báo chương trình nguyên tử Bắc Hàn

Shima, Nhật Bản. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn đưa ra mối đe dọa nghiêm trọng trung hạn cho thế giới.

Tổng thống nói thêm rằng cam kết của Trung Cộng và các quốc gia khác về vấn đề này có tiến bộ rõ rệt. Ông Obama đưa ra ý kiến trên trong bài diễn văn tại hội nghị thượng đỉnh G7 được khai mạc ở Nhật Bản. Hội nghị thượng đỉnh 2016 kéo dài 2 ngày, được tổ chức trên hòn đảo nhỏ và yên tĩnh ở miền trung Nhật Bản.

Trò chuyện với phóng viên tại cuộc họp báo sau đó, Tổng thống Obama cho biết chương trình nguyên tử của Bắc Hàn được ông đưa ra trong các cuộc thảo luận và đàm phán với Trung Cộng. Phản ứng tích cực của Trung Cộng cũng như của những quốc gia khác trong khu vực có thể làm giảm mối nguy cơ Bắc Hàn. Họ sẽ ngăn chặn Bắc Hàn bán vũ khí hoặc vật liệu chế tạo hỏa tiễn cho nước khác.

Tổng thống Obama cho biết các lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 cũng thảo luận về sự cần thiết phải duy trì tăng trưởng kinh tế ở Hoa Kỳ. Đại diện các cường quốc G7 cũng thấy sự tiến bộ bắt đầu nổi lên trong nền kinh tế châu Âu.

Khi được hỏi về tân thủ lĩnh Mullah Haibatullah Akhundzada của phe Taliban, ông Obama cho biết ông hy vọng – nhưng không mong đợi – rằng Taliban nhận rõ những điều họ làm chỉ là hủy diệt đất nước, và sẵn sàng tham gia các cuộc hòa đàm với chính phủ Pakistan. (Mai Đức)