21/02/2014 | 1

Obama cân nhắc biện pháp đối phó vụ Ukraine

Obama cân nhắc biện pháp đối phó vụ Ukraine

Tin Washington, DC. (Reuters)
Sau một ngày đụng độ đẫm máu tại thủ đô Kiev, Tòa Bạch Ốc cho hay Tổng Thống Obama đang xem xét một loạt các biện pháp chế tài có thể được thực hiện đối với Ukraine.
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết, chính phủ có thể sử dụng một loạt biện pháp đối với những người chịu trách nhiệm hoặc người ban lệnh gây ra bạo lực trấn áp những người biểu tình ôn bình. Trong khi Tòa Bạch Ốc cân nhắc sự lựa chọn, Liên Âu thực hiện cả các biện pháp chế tài lẫn ngoại giao.
Tại phiên họp khẩn cấp ở Brussels, các nhà ngoại giao Liên Âu đồng ý ban hành lệnh cấm thị thực và đóng băng tài sản của những người bị coi là có trách nhiệm về tình trạng bạo lực. Các ngoại trưởng của Pháp, Đức và Ba Lan đã gặp Tổng Thống Viktor Yanukovich để yêu cầu chấm dứt cuộc đối đầu bạo lực với phe đối lập. Ông Earnest nói rằng, đang xem xét các biện pháp chế tài và Tòa Bạch Ốc cũng đang xem xét các chính sách mang lại hiệu quả tối đa. Ông cho biết, Washington đang cố tìm cách chấm dứt bạo lực từ cả hai phía, bằng cách mở cuộc hội đàm với phe đối lập và chính phủ Ukraine về khả năng thành lập một chính phủ đoàn kết, về một chính phủ có thể tiêu biểu cho ý chí và nguyện vọng của người dân Ukraine.

Hằng Nguyễn