25/09/2016 | 5

Obama ca ngợi viện bảo tàng người Mỹ gốc Phi

Obama ca ngợi viện bảo tàng người Mỹ gốc Phi

Washington, DC. (Reuters) – Trong bài diễn văn hàng tuần, Tổng Thống Barack Obama ca ngợi việc khai trương Viện Bảo Tàng Quốc Gia Lịch Sử Người Mỹ Gốc Phi Châu là một cơ hội để giáo dục người Mỹ về lịch sử căng thẳng sắc tộc.

Căng thẳng sắc tộc gần đây tăng cao vì các vụ cảnh sát bắn chết người gốc Phi Châu. Các cuộc biểu tình nổ ra tại Charlotte, North Carolina trong tuần qua, sau khi cảnh sát bắn chết ông Keith Lamon Scott, 43 tuổi. Căng thẳng cũng xảy ra tại Tulsa, Oklahoma, sau khi cảnh sát bắn chết một người đàn ông gốc Phi Châu không vũ trang. Các vụ nổ súng gây chết người xảy ra khi toàn quốc đang tranh cãi về việc cảnh sát sử dụng vũ lực gây chết người, đặc biệt là đối với người gốc Phi Châu, sau khi một loạt các vụ việc như vậy được ghi lại trên video trong năm qua.

Hôm Thứ Sáu, ông Obama nói ông hy vọng Viện Bảo Tàng Quốc Gia Smithsonian về Lịch Sử và Văn Hóa của Người Mỹ gốc Phi Châu, khai trương vào ngày hôm qua, sẽ giới thiệu các sự kiện cho người coi. Viện bảo tàng màu đồng, tọa lạc tại National Mall ở thủ đô Washington. Theo viện Smithsonian, đây là viện bảo tàng quốc gia duy nhất về lịch sử, cuộc sống và văn hóa của người Mỹ gốc Phi Châu. 36,000 món đồ được trung bày, từ đồ trao đổi được dùng để mua nô lệ tại Phi Châu cho tới một toa tàu lửa từ những năm 1920 và một chiếc xe Cadillac mui trần màu đỏ của nhạc sĩ rock and roll tiên phong Chuck Berry. (Nguyên Trân)