27/05/2016 | 2

Obama ca ngợi binh sĩ Mỹ đóng quân tại Iwakuni

Obama ca ngợi binh sĩ Mỹ đóng quân tại Iwakuni

Iwakuni, Nhật Bản. (CBS) – Trước khi lên đường đi Hiroshima, Tổng thống Obama đến thăm căn cứ không quân của binh sĩ Hoa Kỳ ở Iwakuni. Tại đây, tổng thống đọc bài diễn văn ngắn, ca ngợi sự phục vụ của những người mặc quân phục, cũng như sự hy sinh thầm lặng của người thân và gia đình họ.

Ông cũng cảm ơn lực lượng tự vệ Nhật Bản và các viên chức hàng đầu tại căn cứ không quân này. Trong bài diễn văn, Tổng thống Obama nói về cam kết củng cố an ninh và thương mại của ông, đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ông Obama bảo đảm rằng hiện nay Hoa Kỳ đang dẫn đầu tại đây, vì khu vực này rất quan trọng đối với nền an ninh đất nước.

Theo báo chí địa phương, căn cứ không quân Iwakuni được thành lập cách đây 2 năm, sau một thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản. Thỏa thuận nhằm giảm quân số Hoa Kỳ ở Okinawa, giúp người dân địa phương cảm thấy an tâm hơn, vì hàng ngày không phải nhìn thấy số lượng binh sĩ Mỹ quá đông đảo.

Trong bài diễn văn, Tổng thống Obama cũng nhắc tới vụ một nhân viên dân sự ở Okinawa bị bắt vì cáo buộc cưỡng hiếp và giết chết một phụ nữ địa phương. Ông cam kết sẽ xem xét sự việc để có quyết định đúng đắn, đồng thời ông cũng ca ngợi sự gắn bó và giá trị của 2 nước đồng minh Nhật Bản và Hoa Kỳ. (Mai Đức)