04/03/2014 | 0

Obama bác luận điểm đưa quân sang Ukraine của Putin

Obama bác luận điểm đưa quân sang Ukraine của Putin

Washington, DC. (Reuters)
Tổng thống Barack Obama cho rằng hành động công kích Tổng Thống Vladimir Putin tại Ukraine phản ảnh mối quan tâm mạnh mẽ của các quốc gia láng giềng trước sự can thiệp của Moscow.
Phát biểu trước các phóng viên, ông Obama chế nhạo lý do đưa quân tới vùng Crimea của ông Putin. Ông Putin tuyên bố hành động đó là để bảo vệ công dân Nga, nhưng ông Obama gọi đó là sự xâm nhập vi phạm luật pháp quốc tế. Tổng Thống cho biết, đã mở một cuộc họp với Hội Đồng An Ninh Quốc Gia vào sáng nay.
Đây là cuộc họp thứ 2 trong vòng 2 ngày để bàn về tình hình Ukraine. Tổng thống Obama đang bị đảng Cộng Hòa chỉ trích về cách giải quyết tình hình ở Ukraine một cách yếu ớt, bác bỏ chủ ý cho rằng hành động của Nga là một bước đi chiến lược rõ ràng. Tổng thống kêu gọi Quốc Hội ngay lập tức thông qua ngân sách viện trợ, giúp ổn định tình hình kinh tế ở Ukraine.
Tổng thống Obama cũng cho rằng quan điểm của Liên Âu, Hoa Kỳ, cũng giống Canada và Nhật Bản, cùng tất cả các đồng minh trên toàn thế giới, đều cho rằng hành động của Nga là vi phạm luật pháp quốc tế. Mọi người đều công nhận rằng mặc dù Nga có lợi ích hợp pháp tại quốc gia láng giềng, nhưng điều đó không có nghĩa là họ được phép sử dụng vũ lực để gây ảnh hưởng tại lãnh thổ quốc gia đó. – N. Trần