06/07/2016 | 0

Obama: 8400 binh sĩ ở lại Afghanistan tới 2017

Obama: 8400 binh sĩ ở lại Afghanistan tới 2017

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama tuyên bố tình hình an ninh tại Afghanistan vẫn còn bấp bênh.

Ông sẽ giữ mức binh sĩ tại đó là 8,400 cho tới cuối năm sau, thay vì giảm xuống còn 5,500 vào cuối năm nay như kế hoạch trước đây. Trong một tuyên bố tại Tòa Bạch Ốc, ông Obama cho biết vai trò của lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanitan sẽ không thay đổi. Đó là huấn luyện và tư vấn cho cảnh sát và quân đội Afghanistan, hỗ trợ các sứ mệnh chống khủng bố, chống Taliban và các nhóm khác.

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama kết thúc vào tháng Giêng. Ông Obama từng cam kết chấm dứt cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan. Ông cho biết ông đã chấm dứt sứ mệnh chiến đấu của Hoa Kỳ tại Afghanistan nhưng thừa nhận mối lo ngại an ninh vẫn tồn tại. Theo ông Obama, Taliban vẫn là một mối đe dọa. Họ đã chiếm giữ được thêm một số nơi.

Theo ước tính gần đây của Liên Hiệp Quốc, lực lượng Taliban hiện chiếm giữ nhiều phần lãnh thổ tại Afghanistan hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ sau khi bị lật đổ vào năm 2001. Ông Obama đưa ra nhận xét trên trước hội nghị thượng đỉnh NATO trong hai ngày 8 và 9 tháng 7 tại Warsaw, Ba Lan. Tại đây, các thành viên liên minh dự trù sẽ khẳng định sự hỗ trợ của họ với chính phủ Kabul. (Nguyên Trân)