19/05/2018 | 0

Oanh tạch cơ B-52 đổi kế hoạch bay sau khi Bắc Hàn dọa hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh

Oanh tạch cơ B-52 đổi kế hoạch bay sau khi Bắc Hàn dọa hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh

Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn CNN đưa tin, hôm 18/05 Hoa Kỳ vừa đổi đường bay của ít nhất 2 oanh tạc cơ B-52 để chúng không bay qua bán đảo Triều Tiên.

Quyết định được đưa ra sau khi lãnh đạo Bắc Hàn phản đối các cuộc tập trận quân sự giữa Hoa Kỳ với Nam Hàn, và đe dọa sẽ không tham gia hội thượng đỉnh diễn ra tại Singapore vào tháng 6 với tổng thống Donald Trump.

Nhiều chuyên gia cho rằng hành động này của Hoa Kỳ nhằm cho Bình Nhưỡng thấy rằng Washington không hề có những hành vi quân sự mang tính khiêu khích đối với họ. Trung tá Christopher Logan, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, khẳng định kế hoạch về cuộc tập trận được đưa ra trước khi Bắc Hàn đe dọa hủy bỏ cuộc hội đàm. Ông cho biết, như thường lệ, cuộc tập trận chỉ là một phần của kế hoạch hỗ trợ an ninh và đồng minh tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Vào hôm Thứ Sáu 18 tháng 5, các quan chức cho biết những chiếc máy bay B-52 cất cánh từ đảo Guam, sau đó bay về phía nam – đông nam của bán đảo Triều Tiên, nhưng tránh bay vào không phận của Nam Hàn, sau đó hạ cánh ở nơi đã khởi hành. Ngoài ra, Ngũ Giác Đài cũng tuyên bố Seoul và Washington sẽ tiếp tục hợp tác đầy đủ để có thể đạt được thành công về ngoại giao, trong khi vẫn duy trì nền tảng quân sự luôn sẵn sàng chiến đấu.