08/07/2017 | 0

Oanh tạc Hoa Kỳ thả bom trơ xuống vùng phi quân sự sát biên giới Nam – Bắc Hàn

Oanh tạc Hoa Kỳ thả bom trơ xuống vùng phi quân sự sát biên giới Nam – Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn.- Hôm nay 8 tháng 7, Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho hay, hai oanh tạc cơ B-1B Lancers của Hoa Kỳ cùng các chiến đấu cơ của Nam Hàn và Nhật Bản đã bay đến sát vùng phi quân sự, thực hiện trận oanh kích thật trong một cuộc diễn tập quân sự hiếm hoi tại Nam Hàn.

Cuộc diễn tập này được thực hiện sau vụ Bắc Hàn phóng hoả tiễn hôm thứ Ba vừa qua. Tư lệnh Không lực Thái Bình Dương của Hoa Kỳ nói rằng, hai chiếc B-1B Lancers của Hoa Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam đã thực hiện sứ mệnh thao dợt suốt 10 tiếng đồng hồ với chiến đấu cơ Nam Hàn và Nhật Bản để phản ứng trước hàng loạt hành động khiêu khích của Bắc Hàn.

Theo thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn, các oanh tạc cơ khổng lồ của Hoa Kỳ đã bay sát vùng biên giới Nam- Bắc Hàn trước khi quay trở về căn cứ. Thông báo của không lực Nam Hàn nói rằng cuộc diễn tập trên nhằm mục đích sẵn sàng phản ứng mạnh sau hàng loạt vụ bắn hoả tiễn đạn đạo của Bắc Hàn. Tổng cộng 4 oanh tạc của Hoa Kỳ và Nam Hàn, Nhật Bản cùng tham dự cuộc diễn tập tại quận Yeongwol, cách biên giới Nam và Bắc Hàn khoảng 80 cây số. Cũng theo Yonhap thì mỗi oanh tạc cơ khổng lồ tầm xa đã thả một quả bom thông minh nặng 900 kí lô gram được điều khiển bằng tia laser.

Thông báo của Hoa Kỳ cho hay oanh tạc cơ của họ đã phóng thử các quả bom trơ tại Pilsung Range của Nam Hàn. Cuộc diễn tập này mô phỏng hoạt động của hai oanh tạc cơ Hoa Kỳ phá huỷ các hoả tiễn đạn đạo của kẻ thù trong khi chiến đấu cơ Nam Hàn tấn công các địa điểm quân sự của Bắc Hàn trên mặt đất. Phó tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn, trung tướng Thomas Bergeso nói rằng cuộc diễn tập cho thấy lực lượng đồng minh có đủ khả năng bảo vệ và duy trì an ninh tại bán đảo Triều Tiên. Hôm qua US Missile Defense Agency cũng cho hay sẽ sớm thử nghiệm hệ thống chống hoả tiễn đạn đạo tại Alaska. (Song Châu)