06/02/2018 | 0

Trút bom và khí độc xuống khu vực quân nổi dậy Syria, nhiều thường dân tử thương

Trút bom và khí độc xuống khu vực quân nổi dậy Syria, nhiều thường dân tử thương

Arbeen, Syria. (Reuters)- Các oanh tạc cơ đã trút bom dầy đặc xuống xuống hai khu vực trú đóng quan trọng cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria, giết ít nhất 29 người tại vùng ngoại ô Ghouta, gần thủ đô Damascus.

Tổ chức giám sát cuộc chiến và lực lượng cấp cứu hôm qua 5 tháng 2 còn cho biết, khí độc cũng đã sử dụng tại Idlib làm nhiều người chết.

Reuters dẫn tuyên bố của chính phủ Bashar al-Assad cam kết sẽ tái chiếm tất cả lãnh thổ mà quân nổi dậy đã chiếm đóng tại Syria. Lực lượng Assad đã siết chặt vòng vây kéo dài suốt một năm bao quanh khu vực chính yếu còn lại của quân nổi dậy ở vùng ngoại ô Ghouta, phía đông thủ đô Damascus. Lực lượng Assad và quân du kích liên minh cố tiến vào vùng nông thôn Idlib, tỉnh cuối cùng nằm trong vòng kiểm soát của quân nổi dậy.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria đặt văn phòng tại nước Anh nói rằng các chiến đấu cơ đã tấn công vùng Ghouta ở phía đông Damascus làm ít nhất 29 người thiệt mạng.

Thế giới đang lo ngại về tình hình diễn ra tại vùng phía đông Ghouta, theo cư dân tại đây thì họ đã cạn nguồn thực phẩm và thuốc men. Một nhóm chuyên viên hoá chất của tổ chức Bảo Vệ Công Dân White Helmets cho biết đêm Chủ Nhật 4 tháng 2, khoảng 2 thùng hoá chất gây ngạt thở đã được trút từ phi cơ trực thăng xuống vùng chiếm đóng của quân nổi dậy.

Hôm qua 5 tháng 2, Hoa Kỳ và Nga đã đụng độ nẩy lửa tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, liên quan đến việc sử dụng vũ khí hoá học tại Syria. Washington tố cáo Moscow dùng Assad làm bình phong cho mọi hành động tại Syria, trong khi Moscow tố cáo Hoa Kỳ vu cáo.

Chính phủ Đức hôm qua kêu gọi mở cuộc điều tra về phúc trình tố cáo Syria đã sử dụng vũ khí hoá học ở Idlib và Ghouta. (Song Châu)