25/05/2018 | 0

Oanh tạc cơ Trung Cộng bay vòng quanh, uy hiếp tinh thần độc lập của Đài Loan

Oanh tạc cơ Trung Cộng bay vòng quanh, uy hiếp tinh thần độc lập của Đài Loan

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Hôm Thứ Tư 23/05, phát ngôn viên văn phòng Đài Loan vụ của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Trung Cộng cho hay, các cuộc tuần tiễu của quân đội nước này diễn ra chung quanh đảo Đài Loan nhằm phát đi thông điệp cảnh cáo mạnh mẽ trước ý chí đòi độc lập của Đài Loan.

Sáng sớm hôm nay 25/05, hai oanh tạc cơ Trung Cộng H-6 bay vòng vòng trên không phận Đài Loan, vượt qua Bashi Channel ngăn cách giữa Đài Loan và Philippines, rồi vòng lại Eo biển Miyako của Nhật Bản, đến vùng phía đông bắc Đài Loan. Tin từ Đài Bắc cho biết chiến đấu cơ của không lực Đài Loan đua nhau cất cánh, trong lúc các oanh tạc cơ Trung Cộng bay vòng quanh không phận Đài Loan. Sự kiện này xảy ra vài tiếng đồng hồ sau khi Đài Loan tuyên bố không hề sợ hãi khi mất thêm đồng minh vì áp lực của Trung Cộng.

Đài Loan là vấn đề lãnh thổ nóng bỏng nhất của Trung Cộng hiện nay, có thể dẫn đến sự đụng độ quân sự nguy hiểm. Trung Cộng coi đảo quốc Đài Loan là lãnh thổ thiêng liêng và tuyên bố không cho phép họ thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để đòi độc lập. Căng thẳng tăng cao giữa Đài Loan dân chủ và người láng giềng khổng lồ trong vài tháng gần đây, vì Trung Cộng nghi ngờ chính phủ của bà Thái Anh Văn muốn thúc đẩy chính sách chính thức đòi độc lập.

Hôm qua, Đài Loan mất thêm một đồng minh thân cận nữa, khi Burkina Faso tuyên bố cắt bang giao với đảo quốc này vì áp lực của Trung Cộng. Đài Loan hiện chỉ còn một đồng minh duy nhất ở Phi châu là vương quốc Swaziland bé nhỏ.

Đài Loan hiện chính thức bang giao với 18 quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều nước nghèo ở Trung Mỹ, và Thái Bình Dương như Belize và Nauru. (Song Châu)