11/10/2017 | 0

Oanh tạc cơ Hoa Kỳ bay ngang bán đảo Triều Tiên giữa lúc tổng thống Trump thảo luận về Bắc Hàn

Oanh tạc cơ Hoa Kỳ bay ngang bán đảo Triều Tiên giữa lúc tổng thống Trump thảo luận về Bắc Hàn

Washington DC. (Reuters) – Ngũ Giác Đài cho biết hôm qua 10/10, 2 phi cơ ném bom chiến lược của Mỹ bay ngang bán đảo Triều Tiên nhằm phô trương lực lượng, giữa lúc Tổng Thống Trump nghe báo cáo từ bộ trưởng quốc phòng James Mattis và tổng tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford trong cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia. Buổi thảo luận này bàn về cách đối phó với mối đe dọa từ Bắc Hàn.

Ngũ Giác Đài cho biết 2 phi cơ ném bom B-1B của Không Lực Mỹ được 2 chiến đấu cơ của F-15K của quân đội Nam Hàn đi kèm, sau khi rời khỏi căn cứ không quân trên đảo Guam. Thông một tuyên bố, tham mưu trưởng liên quân của Nam Hàn xác nhận sau khi vào không phận Nam Hàn, 2 phi cơ ném bom B-1B tiến hành cuộc tập trận đất-đối-không trong vùng biển phía nam của Nam Hàn. Sau đó, 2 phi cơ ném bom B-1B tiếp tục bay trên không phận quốc tế nằm giữa Nam Hàn và Trung Cộng. Trong một tuyên bố riêng rẽ, quân đội Hoa Kỳ cho biết họ cũng tiến hành tập trận chung với chiến đấu cơ Nhật Bản trong đêm qua. Đây là lần đầu tiên phi cơ ném bom Mỹ sát cánh với chiến đấu cơ Nam Hàn và Nhật Bản vào ban đêm.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn tăng lên, sau loạt thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng, cũng như sau cuộc khẩu chiến gay gắt giữa tổng thống Mỹ và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un. Trong những tuần gần đây, Bắc Hàn phóng 2 hỏa tiễn đạn đạo bay qua bầu trời Nhật Bản, đồng thời tiến hành cuộc nổ thử nghiệm nguyên tử lần thứ sáu, với quyết tâm phát triển một hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử có khả năng tấn công vào lục địa Hoa Kỳ. (Mai Đức)