13/05/2016 | 0

Oanh tạc cơ H-6k của Trung Cộng ngang nhiên bay lượn trên bãi đá Chữ Thập

Oanh tạc cơ H-6k của Trung Cộng ngang nhiên bay lượn trên bãi đá Chữ Thập

Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane’s của Anh hôm qua, đài truyền hình nhà nước Trung Cộng đã trình chiếu một đoạn phim trong chương trình gọi là Đời Sống Quân Ngũ. Trong đó bất ngờ tiết lộ việc triển khai oanh tạc cơ H-6K tới bãi đá Chữ Thập, nơi được bồi lấp thành đảo nhân tạo và có một phi đạo dài 3,000 mét.

Đoạn phim cho thấy một oanh tạc cơ H-6K chở hỏa tiễn hành trình KD-63 có tầm phóng 200km tấn công mặt đất. Tuy nhiên đoạn phim không cho biết ngày giờ cũng như số phi cơ đã tham gia, hoặc những phi cơ này có hạ cánh xuống căn cứ trên bãi đá Chữ Thập hay không.

Trong một đoạn phim của chương trình nói về đời sống của một viên phi công lái oanh tạc cơ H-6K, hình ảnh bãi đá Chữ Thập xuất hiện qua cửa chiếc H-6K.

Tạp chí quốc phòng IHS Jane’s cũng nhận định, việc không quân Trung Cộng triển khai oanh tạc cơ cho thấy nước này sẵn sàng ngang nhiên sử dụng hệ thống vũ khí chiến lược có thể triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ căn cứ phi pháp cũng như tuyên bố chủ quyền phi lý rộng hơn ở Biển Đông,

Oanh tạc cơ H-6K có thể mang theo hoả tiễn hành trình với tầm bắn 1,500km, có thể gắn đầu đạn hạt nhân. H-6K cũng có thể mang theo hoả tiễn hành trình phi hạt nhân chống hạm, với tầm bắn từ 250 tới 500km.

Bãi đá Chữ Thập là một rạn san hô thuộc cụm Nam Yết trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Cộng chiếm đóng bãi đá này từ năm 1988 và gộp chung vào cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Huy Lam / SBTN