02/05/2017 | 0

Oanh tạc cơ của Hoa Kỳ bay trên vùng trời bán đảo Triều Tiên

Oanh tạc cơ của Hoa Kỳ bay trên vùng trời bán đảo Triều Tiên

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Nam Hàn hôm nay 2 tháng 5 cho biết, hai oanh tạc cơ B-1B của Hoa Kỳ đã bay trên vùng trời bán đảo Triều Tiên vào ngày 1 tháng 5, trong một cuộc diễn tập quân sự hỗn hợp với không quân Nam Hàn.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nam Hàn Moon Sang-gyun tuyên bố trong cuộc họp báo ở Seoul rằng việc điều động oanh tạc cơ của Hoa Kỳ là một phần của kế hoạch ngăn chận sự khiêu khích của Bắc Hàn, và phản ứng trước sự đe doạ của chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân của miền bắc. Ông Moon không cho biết thêm chi tiết.

Bắc Hàn hôm nay đã tố cáo Hoa Kỳ đưa bán đảo Triều Tiên đến bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân, bằng việc điều động hai oanh tạc cơ tham gia cuộc diễn tập quân sự cùng với lực lượng không quân Nhật Bản và Nam Hàn. Đài truyền hình của nhà nước Bắc Hàn nói rằng các oanh tạc cơ đã thực tập việc dội bom xuống một số địa điểm chính trên lãnh thổ của họ, và không ngừng khiêu khích quân sự, có thể đẩy bán đảo Triều Tiên đến một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Hai oanh tạc cơ của Hoa Kỳ đã xuất hiện trên vùng trời bán đảo Triều Tiên sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un trong một tình thế thích hợp. Ông Trump tuyên bố cảm thấy “vinh hạnh” khi được gặp Kim Jong Un. Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Sean Spicer nói với các ký giả rằng Hoa Kỳ muốn thấy Bắc Hàn bớt ngay lập tức những hành động khiêu khích trước cuộc gặp này.

Trung Cộng hôm nay 2 tháng 5 đã hoan nghênh đề nghị của tổng thống Hoa Kỳ muốn gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. (Song Châu)