21/11/2018 | 3

Oanh tạc cơ B-52 bay gần các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông

Oanh tạc cơ B-52 bay gần các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Thông qua một tuyên bố, Lực lượng Không quân Hoa Kỳ cho biết họ đã cho hai oanh tạc cơ B-52 bay gần các hòn đảo đang tranh chấp ở Biển Đông.

Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Hoa Kỳ lập luận rằng,  hai oanh tạc cơ này chỉ đang thực hiện buổi huấn luyện “ở vùng lân cận Biển Đông.” Lực lượng này cho rằng, chuyến bay này phù hợp với luật pháp quốc tế, và cam kết lâu dài của Hoa Kỳ về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương mở và tự do. Hoa Kỳ thường xuyên đưa oanh tạc cơ vào khu vực Thái Bình Dương, như là một phần trong hoạt động mang tên Continuous Bomber Presence.

Sự hiện diện của các lực lượng quân sự Hoa Kỳ trên bầu trời, và ở vùng biển gần các hòn đảo nhân tạo của Trung Cộng ở Biển Đông, khiến Bắc Kinh rất tức giận. Hoa Kỳ cho biết, Trung Cộng thậm chí còn phát triển hỏa tiễn chống chiến hạm, và hệ thống hỏa tiễn không đối không (SAM) cho một số đảo nhỏ.

Bắc Kinh khẳng định các cơ sở của họ tại các vùng biển chỉ nhằm mục đích phòng thủ. Tuy nhiên, hồi tuần trước, tại một hội nghị an ninh ở Halifax, Canada, ông Phil Davidson, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, tuyên bố rằng, hành động đặt hỏa tiễn của Trung Cộng, giúp mang lại cho Bắc Kinh “khả năng kiểm soát các quốc gia thông qua các vùng biển và không phận quốc tế.”

Trước đó, Trung Cộng đã nhiều lần tuyên bố chủ quyền trên các đảo ở Biển Đông và các vùng biển lân cận. Tuy nhiên, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Brunei và Philippines cũng đưa ra tuyên bố chủ quyền về các hòn đảo này. (Mộc Miên)