03/10/2015 | 1

Oanh kích tại Colombia làm thiệt mạng trùm ma tuý

Oanh kích tại Colombia làm thiệt mạng trùm ma tuý

Bogota, Colombia. (Reuters) – Chính phủ Colombia cho hay, không lực của nước này dội bom xuống khu rừng rậm ở phía bắc, sát biên giới Venezuela trong một cuộc tảo thanh các tổ chức buôn lậu ma tuý ngày thứ Sáu 2 tháng 10, đã giết chết một trùm ma tuý Colombia đang bị truy nã.

Tay trùm tên là Victor Ramon Navarro, còn được gọi là Megateo, một khuôn mặt buôn lậu ma tuý khét tiếng. Cái chết của y coi như đã kết thúc cuộc tìm kiếm lâu dài tại vùng rừng rậm, hang ổ của các tổ chức buôn lậu ma tuý và sào huyệt của phiến quân Mác Xít. Chính phủ Colombia từng treo giải thưởng 5 triệu Mỹ kim cho người lấy được cái đầu của Navarro. Việc loại trừ Navarro được cho là thành công lớn nhất của lực lượng an ninh Colombia kể từ khi tổng thống Juan Manuel Santos lên nắm quyền, và sau cái chết của Alfonso Cano, thủ lĩnh của Lực lượng An ninh vũ trang Cách mạng Colombia, viết tắt là FARC. Tổ chức phiến quân FARC và chính phủ Colombia đang thương lượng để ký kết một hiệp ước hoà bình tại Cuba những ngày qua.

Navarro, 39 tuổi được coi là lãnh tụ của phong trào phiến quân cánh tả Quân đội Tự do trước đây, đã giải giới trong thập niên 1990 sau khi ký kết một hiệp ước hoà bình. Chính phủ Colombia nói rằng, lực lượng phiến quân này sau đó trở thành tổ chức buôn lậu ma tuý hoạt động mạnh trong nước. Colombia là một trong các quốc gia sản xuất cocaine hàng đầu thế giới, khoảng 400 tấn một năm. (Song Châu)