29/08/2018 | 1

Ở Việt Nam cứ 9 người dân phải nuôi 1 công chức

Ở Việt Nam cứ 9 người dân phải nuôi 1 công chức

Ảnh: VietNamNet

Dân số Việt Nam chỉ bằng 25% dân số Hoa Kỳ, nhưng công chức Việt Nam lại đông hơn, và hiện nay cứ chín người Việt Nam phải nuôi một người hưởng lương hoặc nhận phụ cấp nhà nước.

Đó là những con số được các chuyên gia đưa ra trong một cuộc hội thảo mang tiêu đề “Chính phủ và chính quyền địa phương”, do Bộ Nội Vụ CSVN tổ chức hồi cuối tuần qua. Trong một tham luận, Tiến sĩ Phạm Duy Nghĩa, từ Đại Học Fulbright Việt Nam, trích dẫn số liệu của Bộ Nội Vụ CSVN cập nhật đến tháng 3 năm 2018. Theo đó Việt Nam có gần 137,000 khóm, xóm, tổ dân phố; 11,162 xã, phường; 713 đơn vị hành chính cấp huyện và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Số lượng người hưởng lương hoặc phụ cấp từ ngân sách nhà nước lên tới khoảng 11 triệu người.

Ông Nghĩa tính ra rằng, cứ trung bình 9 người Việt Nam phải nuôi 1 người hưởng lương hoặc nhận phụ cấp từ ngân sách nhà nước. Rồi ông bình luận rằng, Việt Nam nghèo và yếu một phần cũng bởi hiện trạng này.

Một chuyên gia khác là Giáo sư Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo thì kể rằng, khi Tổng Thống Hoa Kỳ Obama sang thăm Việt Nam, ông đã rất ngạc nhiên khi biết Việt Nam có nhiều công chức hơn Hoa Kỳ. Ông Bảo nhận định rằng, “sẽ không một nền kinh tế nào nuôi nổi bộ máy như vậy”. Ông cho rằng ở Việt Nam có hiện tượng “công chức hóa” toàn bộ hệ thống, nên mới dẫn đến tình trạng nhiều công chức như hiện nay. Tỉ lệ công chức trên dân số Việt Nam là 4.8%, cao nhất Châu Á.

Huy Lam / SBTN