Đang tải...
29/06/2019 | 2

Ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật ở nông thôn Việt Nam trở thành nghiêm trọng

Ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật ở nông thôn Việt Nam trở thành nghiêm trọng

Ảnh: NNVN

Tin từ Hà Nội, ngày 29/6/2019: Báo Nông Nghiệp Việt Nam cho biết môi trường ở nông thôn đã bị ô nhiễm nặng nề bởi việc sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật, và do vậy sức khoẻ của người dân sống vùng nông thôn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Báo đã dẫn kết quả một cuộc thử máu cho nông dân ở xã  Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam trong tháng 6/2016 để khảo sát mức độ phơi nhiễm thuốc trừ sâu trong một vùng có nguy cơ cao. Một viện thuộc Bộ Y tế sử dụng phương pháp đánh giá nồng độ cholinesterase trong huyết tương bằng giấy phản ứng cho 243 người tham gia. Kết quả cho thấy 138 trường hợp có nguy cơ, và 43 trường hợp không an toàn (tương ứng 56,8% và 17,7%).

Đáng chú ý là thuốc không chỉ ảnh hưởng đến người lớn mà còn cả trẻ con thông qua hít thở không khí ô nhiễm, qua nông sản và qua tiếp xúc…Tiếp xúc với chất gây hại đã làm giảm hoạt tính của cholinesterase trong huyết tương của nông dân và trẻ em sống trong khu vực.

Nhiều nông dân nói họ sử dụng nhiều thuốc để phun cho cây trồng. Người khác không trực tiếp làm ruộng, nhưng họ cũng bị ảnh hưởng bởi sống gần cánh đồng.

Sông ngòi, giếng và hồ ở vùng nông thôn cũng bị ô nhiễm thuốc bởi nông dân rửa dụng cụ phun, hoặc vất bao bì đựng thuốc xuống, hoặc bị gió đưa thuốc đến.

Sử dụng nhiều loại thuốc, nhiều trong số đó được nhập từ Trung cộng rất độc hại và bị cấm sử dụng ở nhiều nước phát triển. Tuy nhiên, những thuốc độc hại cho môi trường vẫn được nhập lậu và bày bán cho nông dân vì sự kiểm soát lỏng lẻo của cơ quan chức năng.

Nông nghiệp Việt Nam có bước phát triển nhanh, cung cấp thức ăn cho 95 triệu dân và xuất khẩu. Tuy nhiên, an toàn thực phẩm vẫn là một thách thức lớn trong một quốc gia mà tham nhũng mang tính hệ thống.

Quốc Tuấn

Loading...