14/11/2019 | 59

Ô nhiễm môi trường: Hà Nội bị xếp vào nhóm các thủ đô bẩn nhất, Việt Nam đứng thứ 17

Ô nhiễm môi trường: Hà Nội bị xếp vào nhóm các thủ đô bẩn nhất, Việt Nam đứng thứ 17

Ảnh: zing

Tin từ  AirVisual: Theo World Air Quality Report của AirVisual, Hà Nội đứng thứ 12 trong số những thủ đô ô nhiễm nhất thế giới còn Việt Nam đứng ở vị trí 17 trong những nước ô nhiễm nhất hành tinh.

Dẫn lời trợ lý giáo sư Thomas Smith của Trường Kinh tế London, BBC nói việc đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường ở Ấn Độ và Việt Nam. Giao thông, nhà máy điện đốt nhiên liệu hóa thạch và các ngành công nghiệp nặng là các yếu tố khác.

Trong mấy ngày cuối tuần trước và đầu tuần này, ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã vượt cả mức cực đỉnh, đến mức ông Hoàng Dương Tùng, chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, phải kêu gọi nhà cầm quyền thủ đô ban bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, do cơn mưa ngày 13/11, không khí ở Hà Nội đã bớt ô nhiễm hơn.

Để có chỉ số phát triển kinh tế cao, chế độ cộng sản Việt Nam bỏ qua rất nhiều quy định về môi trường trong việc phát triển các dự án công nghiệp. Hậu quả là hầu hết các dòng sông ở Việt Nam trở thành dòng sông chết, còn không khí thì trở nên ngày càng ô nhiễm. Ở nông thôn, ngoài việc đốt rơm rạ bừa bãi, nông dân còn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hoá học một cách tuỳ tiện.

Xếp hạng về ô nhiễm môi trường của AirVisual dựa trên phẩm cấp của không khí trung bình mỗi năm. Và bảng xếp hạng hiện nay được xây dựng dựa trên dữ liệu của năm 2018 do AirVisual tổng hợp.

Mức độ ô nhiễm được phân loại bằng cách đo mức độ các hạt nguy hiểm trong không khí. Kết quả sau đó được phân loại theo thang điểm từ tốt đến nguy hiểm. Không khí ô nhiễm gây các bệnh về mắt, cổ họng, đường hô hấp. Để giảm thiểu tác hại của không khí ô nhiễm, người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang và hạn chế đi ra ngoài.

Quốc Tuấn