26/03/2017 | 7

Ô nhiễm môi trường có thể khiến cộng sản suy sụp ở Việt Nam

Ô nhiễm môi trường có thể khiến cộng sản suy sụp ở Việt Nam

Ảnh: RFI

Những cuộc biểu tình vì môi trường đang là thách thức lớn cho chế độ cộng sản ở Việt Nam.

Đó là theo một bài nhận định của tạp chí The Diplomat hôm 22 tháng 3.

Tác giả David Hutt điểm qua một loạt những vụ bắt bớ nhắm vào giới hoạt động nhân quyền ở Việt Nam từ đầu năm nay, bao gồm bà Trần Thị Nga, ông Nguyễn Văn Oai, ông Nguyễn Văn Hóa và bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức blogger Mẹ Nấm. Tác giả cho rằng các nhà hoạt động Việt Nam thời gian gần đây tập trung nỗ lực vào vấn đề môi trường, bởi vì vấn đề này đã trở thành quốc nạn.

Ngoài thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra cho miền Trung Việt Nam, tại những nơi khác tình trạng môi trường cũng không khá hơn. Chẳng hạn như những con đập đang xây sẽ làm xói mòn châu thổ sông Mekong, ô nhiễm không khí đang khiến cho Hà Nội ngạt thở, và Sài Gòn rất có thể sẽ chìm dưới nước biển vào cuối thế kỷ. Danh sách các tai họa về môi sinh dài bất tận.

Bài viết trên tờ Diplomat nhận định rằng nền chính trị Việt Nam thật ra khá đơn giản: Do không có bầu cử tự do và bất cứ sự tham dự có ý nghĩa nào của công chúng, tính chính danh của nhà cầm quyền cộng sản phụ thuộc vào tăng trưởng kinh tế. Nhưng những mối lo ngại về môi trường đang thách thức nghiêm trọng tính chính danh này.

Tác giả dự đoán rằng, nếu không giải quyết thành công các vấn nạn môi trường, nhà cầm quyền cộng sản chỉ còn một con đường là bóp nghẹt mọi ý kiến bất đồng và xem như không có chuyện gì xảy ra.

Huy Lam / SBTN