30/11/2015 | 2

Ô nhiễm không khí tại Việt Nam đáng báo động

Ô nhiễm không khí tại Việt Nam đáng báo động

Kết quả này được công bố ngày 26/11/2015, tại Sài Gòn nhân hội thảo “Các giải pháp giao thông bền vững an toàn – chia sẻ kinh nghiệm giữa VN và Thụy Điển” do Tổ chức Thương mại Thụy Điển phối hợp với Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức.

Buổi hội thảo này còn có sự hiện diện của đoàn doanh nghiệp giao thông của Thụy Điển, do Thứ trưởng phụ trách cơ sở hạ tầng – ông Erik Bromander dẫn đầu. Các doanh nghiệp này cung cấp giải pháp hàng đầu trong lĩnh vực giao thông công cộng của Thụy Điển, đã giới thiệu các công nghệ, giải pháp giao thông tích hợp, thân thiện với môi trường, hiện đang áp dụng tại thủ đô Stockholm.

Theo khảo sát của Tổ chức Thương mại Thụy Điển, một phần nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí là sự gia tăng phương tiện giao thông cá nhân. Đánh giá của tổ chức này chỉ nói đến lĩnh vực giao thông, không nhắc đến các lĩnh vực khác như sản xuất công nghiệp, xây dựng, cháy rừng, đốt rơm rạ, đốt rác sinh hoạt, …

Trên thực tế hiện nay, ô nhiễm không khí đô thị là do khí thải của các phương tiện giao thông và các nhà máy công nghiệp xung quanh, kết hợp với hiệu ứng nhà kính gây nên. Còn tại nhiều vùng nông thông, khí thải từ các nhà máy nhiệt điện đốt than theo công nghệ cũ kỹ của Trung Cộng, cùng với các nhà máy công nghiệp là nguyên nhân chủ yếu.

Để bảo vệ môi trường, ngoài vấn đề về giao thông, cần trồng thêm cây xanh đô thị, bảo vệ tài nguyên rừng và cắt giảm khí thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp dựa vào tiến bộ khoa học công nghệ. Tuy nhiên, tại Việt Nam còn là điều khó khăn về mặt công nghệ. Chính quyền còn làm chuyện “ngược đời” là chặt hạ cây xanh đô thị, như tại Hà Nội, Sài Gòn và nhiều thành phố khác hồi đầu năm 2015.

Nhật Nam / SBTN