09/03/2019 | 53

Ở nga, Ngày Quốc tế Phụ nữ có một ý nghĩa hoàn toàn khác biệt

Ở nga, Ngày Quốc tế Phụ nữ có một ý nghĩa hoàn toàn khác biệt

Ảnh: Sputnik

Theo hãng tin Reuters, ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, Ngày Quốc tế Phụ nữ được xem là một cơ hội để đòi quyền công bằng và bình đẳng, nhưng ở Nga, ngày lễ này lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác.

Nga được xem là một trong những cái nôi của Ngày Quốc tế Phụ nữ, và ban đầu sự kiện này cũng được xem là một ngày của hành động nữ quyền. Nhưng từ lâu, ngày lễ công cộng này đã biến thành một sự kiện tương tự như Ngày Tình yêu Valentine được dung hòa với Ngày của Mẹ. Sự kiện này đã trở thành một dịp lãng mạn, ngày phe đàn ông mua hoa và chocalate hình trái tim cho phái đẹp, và các cửa hàng trưng bày đầy thiệp chúc mừng cùng rượu sâm banh. Thay vì những lời tuyên bố đòi quyền bình đẳng mang tính chính trị, phái mạnh lại đưa ra những lời tuyên bố lãng mạn.

Trước sự bùng nổ của phong trào #MeToo, Ngày Quốc tế Phụ nữ được đón nhận bởi một thế hệ nữ quyền mới, và vào hôm thứ Sáu (8 tháng 3), các người dân trên thế giới đã tổ chức các cuộc đình công và tuần hành ở các nước từ Ý đến Pakistan. Nhưng ở Nga, các lễ kỷ niệm trong sự kiện này thường có xu hướng thúc đẩy những quan điểm lỗi thời về vai trò của người phụ nữ.

Vào hôm thứ Năm, Tổng thống Vladimir Putin đã cưỡi ngựa tại trường tập cưỡi ngựa của cảnh sát. Sau đó, ông trò chuyện với các nữ sĩ quan.

Tại thành phố Ekaterinburg của Siberia, một văn phòng tuyển quân đã tổ chức một buổi chụp hình, để các binh sĩ của lực lượng đặc biệt được trang bị vũ khí, đeo mặt nạ tạo dáng dùng các nữ nghệ sĩ múa ba lê trong một ga tàu điện ngầm trống. Bức ảnh này đã được đăng trên trang truyền thông xã hội của văn phòng, kèm theo chú thích: “Sức mạnh của một người đàn ông nằm ở sự dịu dàng và tình yêu của anh ấy dành cho một người phụ nữ.” (Mộc Miên)