23/01/2021 | 0

Ở các huyện nghèo, những thanh niên Tunisia không còn gì để mất khi tham gia biểu tình

Ở các huyện nghèo, những thanh niên Tunisia không còn gì để mất khi tham gia biểu tình

Ảnh: Reuters

Tin từ TUNIS, Tunisia – Một thanh niên 19 tuổi hút thuốc cùng bạn bè ở một quận nghèo của thủ đô Tunisia đưa ra một lời giải thích đơn giản cho những cuộc đụng độ vào ban đêm giữa các thanh niên và cảnh sát gây rúng động đất nước – anh không còn gì để mất.

Một thập niên sau khi các cuộc biểu tình quần chúng lật đổ tổng thống lâu năm của Tunisia và kích động các cuộc nổi dậy trên khắp Trung Đông, sự phẫn nộ lại bùng lên trong bối cảnh kinh tế đình trệ, đại dịch toàn cầu và sự cách biệt ngày càng lớn giữa người dân và các nhà lãnh đạo của họ.

Trong tình trạng bất ổn chính trị tồi tệ nhất trong nhiều năm, hàng ngàn người biểu tình diễn hành qua các thành phố trên khắp đất nước để yêu cầu việc làm, nhân phẩm và chấm dứt tình trạng bạo lực của cảnh sát. Vào ban đêm, các thanh niên giáp mặt với lực lượng an ninh.

Anh Mohammed, người chỉ nêu tên vì sợ bị trả thù, là một trong 10 nam thanh niên bỏ học và thất nghiệp trong con hẻm ở quận Ezzahrouni, chuyền tay nhau những điếu thuốc lá, chai nước ngọt và điếu cần sa. Giống như những người khác, nguyện vọng duy nhất của anh là rời Tunisia để lập nghiệp ở châu Âu.

Cảnh sát cho biết hầu hết hàng trăm người bị bắt trong tuần này ở độ tuổi từ 15 đến 20. Kể từ khi cuộc cách mạng năm 2011 của Tunisia lật đổ nhà lãnh đạo chuyên quyền Zine El-Abidine Ben Ali, các chính phủ kế tiếp gặp khó khăn với thâm hụt cao cùng các nhu cầu về việc làm và dịch vụ của nhà nước. (BBT)

TAGS: tunisia