18/01/2016 | 0

NXB HongKong thú nhận phạm tội hình sự

NXB HongKong thú nhận phạm tội hình sự

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Một nhà phát hành sách tại Hong Kong biến mất hồi năm ngoái làm bùng nổ dư luận hoài nghi về việc ông này có thể đã bị nhân viên mật vụ Trung Cộng bắt đi, vừa xuất hiện trên đài truyền hình của nhà nước Trung Cộng.

Nguồn tin này nói rằng, nhà phát hành sách tên Gui Minhai ở Hong Kong đã gây tai nạn giao thông trong lúc lái xe làm chết một sinh viên khoảng 11 năm về trước. Xuất hiện trên đài truyền hình Trung Cộng CCTV, ông Gui Minhai cho biết, đã quay trở lại Hoa Lục để tự thú là sự lựa chọn của cá nhân, chứ không theo ý muốn của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào, kể cả việc Thuỵ Điển can thiệp trong vụ ông quay trở lại Hoa Lục. Ông Gui hiện là công dân Thuỵ Điển, và là một trong 5 người được cho là mất tích đột ngột vì liên quan đến một tiệm bán sách ở Hong Kong đã bán ra thị trường nhiều cuốn sách chỉ trích các nhà lãnh đạo đảng cộng sản đang cầm quyền tại Hoa Lục.

Ông Gui đã biến mất đột ngột lúc đang trú ngụ tại nhà riêng ở Thái Lan hồi tháng Mười qua đã làm bùng nổ dư luận cho rằng ông bị nhân viên mật vụ của Trung Cộng bắt đi. Sự xuất hiện và lời tuyên bố của ông khiến người dân Hong Kong nghi ngờ đó là lời thú nhận theo sự ép buộc của chính quyền Trung Cộng. (Song Châu)