04/08/2014 | 0

Nuon Chea ra toà Liên Hiệp Quốc tại Cambodia xử tội ác chiến tranh

Nuon Chea ra toà Liên Hiệp Quốc tại Cambodia xử tội ác chiến tranh

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Phiên tòa hậu thuẫn bởi Liên Hiệp Quốc để xử bị cáo Nuon Chea theo dự tính sẽ diễn ra vào ngày 7 tháng 8 tới đây tại Cambodia.

Hồi tháng 10 năm 2013, Nuon Chea đã xuất hiện tại phiên tòa xử tội phạm chiến tranh, tổ chức tại Phnom Penh với sự trợ giúp của Liên Hiệp Quốc.

Trong số các cán bộ Khờ Me Đỏ còn sống sót cho đến nay, Nuon Chea được cho là một trong những người chịu trách nhiệm lớn nhất về cái chết của 1.7 triệu nạn nhân của chế độ diệt chủng. Hầu hết các nạn nhân này đã bị hành quyết hoặc chết vì bị đói, bị tra tấn hoặc bệnh tật. Ông này đang đối mặt với bản án diệt chủng cộng với tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại.

Các công tố viên nói rằng Nuon Chea là cánh tay mặt của cố lãnh tụ Khờ Me Đỏ Pol Pot, một trong những người phải chịu trách nhiệm lớn nhất về cái chết và sự đau khổ của hàng triệu người dưới thể chế Khờ Me Đỏ hồi thập niên 1970.

Ông này ra tòa cùng với cựu chủ tịch Khieu Samphan. Cả hai là các bị cáo còn lại trong số 4 người, bị cáo buộc phạm tội ác chống nhân loại và diệt chủng, ngoài một số tội danh khác. Cựu ngoại trưởng Ieng Sary, người tốt nghiệp đại học tại Pháp, như Pol Pot, Khieu Samphan và một số cựu lãnh tụ cộng sản Cambodia khác, đã qua đời trong năm này.

Vợ của ông là cựu bộ trưởng Bộ Xã hội Ieng Thirith được chẩn đoán bị mắc bệnh Alzheimer nên được miễn tố. Cả hai ông Nuon Chea và Khieu Samphan có thể sẽ phải lãnh bản án cao nhất là tù chung thân. Xuất hiện trước phiên tòa vào tháng 10 năm rồi, cả hai đều không tỏ ra xúc động khi bị cáo buộc về tội phản bội tổ quốc.

Trong giai đoạn cầm quyền từ năm 1975 đến năm 1979, họ đã biến đất nước Cambodia thành trại tù lao động khổ sai khổng lồ, làm 2.2 triệu người chết vì bệnh tật, đói khát, và chết vì bị tra tấn, hành hình.

Nuon Chea đang bị bệnh nặng và có thể không thể trải qua thủ tục tố tụng tại phiên tòa. Ông ta đã bày bỏ sự hối tiếc về tội ác đã gây ra cho các nạn nhân dưới chế độ Khờ Me Đỏ, và nói rằng ông không phải là người nắm quyền hành thật sự dưới chế độ này. (H.Võ)