29/02/2016 | 0

Nuôi nhốt tê giác cọp như gà vịt

Nuôi nhốt tê giác cọp như gà vịt

Tê giác được nuôi

Ngày 29-2, ông Trần Văn Trí, trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng (Chi cục Kiểm lâm Long An) cho biết, một con cọp vàng nuôi nhốt ở Vườn thú Mỹ Quỳnh đã tử vong.

Từ những thông tin ban đầu này, một số phóng viên (trong đó có phóng viên SBTN tại Sài Gòn) đã về Đức Hòa và phát hiện chuyện động trời ở vườn thú này khi nuôi nhốt những loài thú hiếm như tê giác, cọp, sư tử đơn giản như cách nông dân thả rông gà vịt…

Theo hồ sơ, cuối tháng 2-2014, ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã phê duyệt đề án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Vườn thú Mỹ Quỳnh tại xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa với vốn đầu tư của dự án dự kiến là 280 tỷ đồng, dự kiến khai trương vào năm 2017. Trên website, Vườn thú Mỹ Quỳnh định hướng sẽ là khu Safari đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức và quản lý theo mô hình quốc tế với hơn 3,000 động vật hoang dã đến từ châu Phi, Việt Nam và các nước khác.

Tính đến trưa ngày 29-2, khu vực nuôi nhốt thú nằm cạnh hai dãy nhà xưởng rộng hàng chục ngàn mét vuông. Giữa tiếng máy móc chạy ầm ầm bên trong nhà xưởng, bên ngoài là đoàn xe ben chạy tung bụi mù mịt, những con thú nhốt bên trong thỉnh thoảng lại kêu inh ỏi. Băng qua kho hàng hóa khổng lồ chứa đầy máy móc đã qua sử dụng, rồi băng tiếp qua một khoảng sân dài chừng 100m, theo hướng dẫn của người địa phương, nhóm phóng viên đến được khu vực nuôi tê giác. Bức tường trại tê giác tiếp giáp khu nhà xưởng chỉ cao hơn 1m (các bức tường còn lại cao khoảng 4m). Và, cánh cổng mở tênh hênh! Cứ thế, các phóng viên chỉ việc… bước vào cổng.

Bên trong, 5 con tê giác lớn đang đi loanh quanh trong khuôn viên khoảng 2ha. Có 3 con đứng gần cái chòi lá cùng vài con heo, một con đứng trong vũng nước nông choẹt, áng chừng không ngập qua móng chân tê giác. Một con khác đứng gần cái chòi lợp tôn cùng vài con gà. Những con tê giác này làn da khô ran vì không có chút bùn nào dính vào người. Mặt đất khu vực tê giác đất cũng khô ran. Không có bất kỳ ngọn cỏ nào mọc được trên mặt đất.

Cùng với mấy con heo, gà, thức ăn cho tê giác là một đống cỏ cắt nhuyễn nằm trên mặt đất, có vẻ như được trộn với cám hay một loại ngũ cốc nào đấy. Theo quan sát của phóng viên, bầy tê giác này hoàn toàn có khả năng đi ra khỏi chuồng theo con đường mà phóng viên đã vào, tức bước qua cánh cổng mở sẵn, đi ngang khu nhà xưởng có đông công nhân đang làm việc và sẽ ra ngoài.

Ông Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật châu Á tại Việt Nam cho biết, hiện Việt Nam vẫn chưa có quy chuẩn nào về nuôi hổ, voi hay tê giác, nói chung là động vật hoang dã quý hiếm, nên các chủ nuôi nhập về muốn nuôi kiểu gì thì nuôi. Với tê giác, môi trường sống phải có nơi trú ẩn, phải có nơi bơi, và không thể ở suốt ngoài nắng.

Vũ Minh Ngọc / SBTN