03/06/2015 | 2

Nước uống lọc từ nước thải ở California

Nước uống lọc từ nước thải ở California

Orange County, California. (CBS) – Khi hạn hán ở California bước sang năm thứ tư, cuộc tranh cãi về việc nước uống được lọc từ nước thải ngày càng có nhiều người ủng hộ.

Thống đốc California và các vị lãnh đạo đang đẩy mạnh biện pháp tiết kiệm nước, trong đó có chương trình lọc nước từ nước thải gây tranh cãi, giữa lúc đợt hạn hán lịch sử khiến hồ chứa nước và các sông ngòi cạn khô. Mike Markus là Tổng giám đốc Sở Thủy Cục Orange County cho biết mặc dù mang tên nước lọc từ nước thải, đây là loại nước sạch nhất mà California đang có. Nhà máy lọc nước ở Orange County được xây dựng vào năm 2008, được cho là nhà máy lọc nước lớn nhất thế giới. Nhà máy đang mở rộng để sản xuất từ 70 triệu đến 100 triệu gallon nước sạch mỗi ngày. Ông Markus nói Orange County có đủ nước sạch để cung cấp cho 850,000 người một năm. Nước thải thông thường chảy vào Thái Bình Dương qua một tiến trình thanh lọc ba bước nghiêm ngặt, gồm vi lọc, tiếp xúc với tia cực tím và hydrogen peroxide, có thể giết chết mọi thứ còn lại trong nước.

Các viên chức nói nước được lọc tại nhà máy của Orange County vượt quá tiêu chuẩn của tiểu bang và liên bang. Nước sạch tới mức nhiều người phàn nàn nước thực sự không có hương vị. Nước tinh khiết được bơm vào các hồ chứa ngầm trước khi đưa tới vòi nước của các gia đình. Các chuyên gia nói nhận thức của công chúng là thử thách lớn nhất. Họ muốn công chúng hiểu rằng nước uống lọc từ nước thải là nước tinh khiết nhất. (Mai Đức)