27/03/2016 | 0

Nước Sông Đà 2: Vì sao không chịu công khai tiêu chuẩn kỹ thuật và cam kết an toàn?

Nước Sông Đà 2: Vì sao không chịu công khai tiêu chuẩn kỹ thuật và cam kết an toàn?

Hình Internet

Bài học quá đắt giá từ nhà thầu Trung Quốc tham gia dự án đường sắt trên cao ở Hà Nội, tuyến Hà Đông – Cát Linh khiến đội vốn lên 100%, kéo dài thời gian từ năm này qua năm khác… vẫn chưa hề được khai não.

Một trong những mánh khóe rất phổ cập của nhà thầu Trung Quốc là bỏ thầu với giá khá thấp, nhưng sau đó tống công nghệ lạc hậu vào dự án, đồng thời đòi tăng chi phí bổ sung trong quá trình thực hiện dự án… để bù đắp “thiệt hại”.

Trong mấy năm qua, trước tình trạng nhà thầu Trung Quốc trúng thầu tới 90% dự án nhiệt điện tại Việt Nam, một số chuyên gia trong nước đã phải lên tiếng cảnh báo rằng doanh nghiệp Trung Quốc chịu “chi thoáng” nhất thế giới.

Cũng trong mấy năm qua, trước thực tế khốn quẫn nợ đầm đìa đến 30,000 tỷ đồng của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), giới chuyên gia phản biện đã phải lên án việc EVN cắm đầu mua điện của Trung Quốc với giá gấp 3 lần giá thành sản xuất trong nước từ năm 2009.

Người dân, không còn cách hiểu nào khác, luôn phải cho rằng đó là sự phụ thuộc về kinh tế và kéo theo là phụ thuộc chính trị của chính thể Việt Nam đối với Bắc kinh.

Nhiều bộ trưởng phải bị liên đới trách nhiệm với tình trạng nhà thầu Trung Quốc hầu như thao túng các dự án trọng điểm của quốc gia.

Hậu quả nào sẽ nổ ra nếu trong tương lai không xa, đường ống nước Sông Đà 2 cũng liên tiếp bể vỡ đến 17 lần như đường nước Sông Đà 1, đẩy hàng trăm ngàn cư dân thủ đô vào tình trạng thiếu nước sạch?

Hậu quả nào sẽ nổ ra nếu một đợt “hạn và nhiễm mặn” xảy ra ở Hà Nội và có bàn tay từ nhân tố Trung Quốc, hệt như hậu quả khủng khiếp đang xảy ra ở đồng bằng sông Cửu Long bởi vài chục đập thủy điện của Trung Quốc đã làm lệch dòng Mê Kông?

Chủ đầu tư – Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex – phải công bố công khai toàn bộ chỉ tiêu kỹ thuật của đường ống nước này và cơ quan chức năng cần phải giám sát chặt việc thực hiện của dự án.

Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) và nhà thầu cung cấp đường ống gang dẻo cho dự án nước sông Đà về Hà Nội giai đoạn 2 cũng phải công khai cam kết với dân, với chính quyền về độ an toàn chất lượng của sản phẩm được lựa chọn.

Nhưng trên hết và trên quan điểm chính trị, Nhà nước Việt Nam cần hạn chế tối thiểu việc nhà thầu Trung Quốc tham gia đấu thầu và thắng thầu các dự án để bảo đảm độc lập kinh tế và độc lập chính trị.

Lê Dung / SBTN