29/04/2017 | 0

Nước Nga bùng nổ các cuộc biểu tình đòi Putin rời vũ đài chính trị

Nước Nga bùng nổ các cuộc biểu tình đòi Putin rời vũ đài chính trị

Ảnh: rferl.org

Moscow, Nga. (Reuters)- Hàng chục người bị bắt trong một chiến dịch tổ chức biểu tình tại nhiều thành phố Nga, để đòi tổng thống Vladimir Putin không ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ tư vào năm tới.

Cảnh sát Nga cho biết đã bắt ít nhất 30 người trong ngày hôm nay tại thành phố St. Petersburg, một trong 32 thành phố của nước Nga đồng loạt diễn ra các cuộc biểu tình chống Putin, nâng tổng số người bị bắt lên tới hàng trăm người.

Ít nhất 16 người bị bắt tại Kemerovo, và các thành viên của ban tổ chức bị đưa thẳng vào nhà giam ở thành phố Izhevsk và Gorno-Altaysk. Chiến dịch tổ chức các cuộc biểu tình liên quan đến hàng trăm người viết thư kháng nghị gửi các toà thị chính thành phố và văn phòng đại diện tổng thống tại các địa phương để kêu gọi Putin rời khỏi vũ đài chính trị.

Tổ chức đòi dân chủ Open Russia do Mikhail Khodorkovsky, cựu chiến binh và là người chỉ trích Điện Cẩm Linh, đã sáng lập, đứng ra tổ chức các cuộc biểu tình nằm trong chiến dịch mang tên “We’re Sick Of Him” và “Enough!”. Khodorkovsky hôm nay 29/04 tuyên bố rằng ông muốn cùng với các đồng nghiệp của mình tạo cơ hội giúp người dân bày tỏ suy nghĩ của mình, để buộc Putin từ bỏ ý định tìm kiếm nhiệm kỳ tổng thống thứ tư.

Putin là tổng thống đầu tiên của nước Nga kể từ năm 2000, và hiện là tổng thống nhiệm kỳ thứ ba, cũng là thủ tướng Nga trong thời gian từ 2008 đến 2012. (Song Châu)

TAGS: putin