13/10/2015 | 1

Nước Mỹ thiếu tài xế xe vận tải

Nước Mỹ thiếu tài xế xe vận tải

Xenia, Ohio. (CBS) — Những chiếc xe vận tải thương mại chở đến cho mọi người thực phẩm, quần áo và cả nhiên liệu cho xe hơi. Nhưng nếu không có những tài xế để vận chuyển tất cả số hàng hóa này, giá cả sẽ tăng cao đối với những sản phẩm mà mọi người đều cần đến.

Home Run Inc. là một công ty vận tải khu vực đặt trụ sở tại thành phố Xenia, tiểu bang Ohio. Giám đốc về an toàn của công ty là ông Tom Milby, cho biết Home Run Inc. đang cần 40 tài xế xe vận tải. Tình trạng thiếu tài xế đã xảy ra từ 10 năm nay, và mỗi năm lại tồi tệ hơn năm trước. Để ứng phó với tình hình, Home Run Inc. đang tăng lương cho các tài xế. Điều đó có nghĩa là họ cũng phải tăng cước phí vận chuyển, buộc các cửa hàng phải tăng giá bán hàng hóa.

Lý do của sự thiếu hụt tài xế xe vận tải là do thế hệ Baby Boomers làm thành lực lượng nhân viên chủ chốt trong toàn ngành đang nghỉ hưu dần dần, trong khi ngày càng ít người trẻ xin vào làm. Cuộc sống của một tài xế xe hàng tại Hoa Kỳ có vẻ không hào nhoáng gì mấy. Họ thường phải lên đường trong suốt tuần, đôi khi hơn một tuần, và nếu có con nhỏ thì ít ai chịu làm nghề này. Việc huấn luyện để trở thành tài xế xe vận tải cũng không rẻ, mặc dù một số công ty đang bồi hoàn tiền học cho các tài xế mới. (Huy Lam)