04/11/2016 | 0

Nước Mỹ đi về đâu?

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016. Có thể nói cuộc tranh cử tổng thống lần này là cuộc tranh cử gây cấn nhất và khác thường nhất trong lịch sử nước Mỹ.

86 triệu người – tương đương 1 phần 3 dân số của Hoa Kỳ – theo dõi cuộc tranh luận đầu tiên giữa ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ, bà Hillary Clinton, và ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa, ông Donald Trump. Cuộc tranh cử cũng làm người dân Hoa Kỳ mất ăn mất ngủ.

Theo thăm dò của Fitbit thì sau cuộc tranh luận đầu tiên, người dân Hoa Kỳ mất 10 phút trằn trọc trước khi ngủ. Còn theo cuộc thăm dò của cơ quan Harris Poll thì 55% cử tri đảng Dân Chủ và 59% cử tri Cộng Hòa cho rằng họ sống trong tình trạng căng thẳng vì các tin tức liên quan đến bầu cử. Đó là nguyên nhân đưa đến tình trạng mất ngủ!

Cử tri Hoa Kỳ mất ngủ vì băn khoăn trước quyết định về tương lai của đất nước. Họ đang đứng giữa ngả ba đường, không biết nên rẽ trái hay rẽ phải.

Rẽ phải là ủng hộ chính sách bế môn tỏa cảng và ngăn chận làn sóng di dân của ông Donald Trump. Còn rẽ trái là tiếp tục duy trì chính sách của tổng thống Obama theo chủ trương của bà Hillary Clinton.

Khuynh hướng ngăn chận làn sóng di dân vào Hoa Kỳ ngày càng dâng cao.  Tỷ lệ của người da trắng ngày càng giảm, trong khi tỷ lệ của người da màu ngày một gia tăng. Điều đó khiến người da trắng cảm thấy bị đe dọa vì họ đang trở thành thiểu số.  Chính vì thế họ quay qua ủng hộ ông Donald Trump với chủ trương xây dựng bức tường ngăn chận di dân!

Chính sách toàn cầu hóa ngày càng bị người dân Hoa Kỳ chống đối vì nhiều người bị mất công ăn việc làm do lao động giá rẻ ở nước ngoài, trong khi họ chưa có đủ thời gian để tái huấn nghệ. Công nhân Mỹ cảm thấy bị bỏ rơi nên hưởng ứng thông điệp của ông Donald Trump là kéo công ăn việc làm trở lại Mỹ, cho dù ông Trump không nói rõ sẽ làm thế nào để thực hiện điều này.

Đối với ứng cử viên đảng Dân Chủ – bà Hillary Clinton – vẫn là duy trì những chính sách hiện tại của tổng thống Obama, nhưng có một số thay đổi. Đó là điều chỉnh lại hệ thống y tế Obamacare; kiểm soát ngặt hơn vấn đề ngoại thương nhằm ngăn chận xả rác hàng hóa vào thị trường Hoa Kỳ; chuyển trục về Á Châu,  can thiệp có chừng mực tại Trung Đông, nhưng ngăn chận sự bành trướng của Nga tại Âu Châu; giải quyết khối nợ tiền học ngày càng lớn mà sinh viên gánh chịu; thúc đẩy chương trình đại học miễn phí.

Đó là hai khuynh hướng hiện tại trong cuộc tranh cử tổng thống 2016.

Bỏ phiếu  cho bà Hillary Clinton tức là bầu cho sự tiếp nối, cho các chương trình xã hội và cải tạo cơ cấu hạ tầng Hoa Kỳ; còn bỏ phiếu cho ông Donald Trump là bầu cho sự thay đổi, mặc dù chính ông Trump rất mơ hồ về sự thay đổi này.

Trong vòng vài ngày nữa, nước Mỹ sẽ đi về đâu là tùy vào lá phiếu của cử tri Hoa Kỳ.