06/05/2015 | 1

Nước hồ Oregon biến mất vào một hố dung nham dưới mặt đất

Nước hồ Oregon biến mất vào một hố dung nham dưới mặt đất

Mount Hood, Oregon. (Reuters) – Báo chí địa phương đưa tin một hồ nước lớn đột ngột chảy hết vào một cái hố dưới lòng đất, ở Rừng Quốc gia Mount Hood tiểu bang Oregon.

Điều bí ẩn ở chỗ cái hố là miệng của một ống dung nham mở ra mỗi năm một lần. Trong đoạn video được đưa lên nhật báo Bulletin của Oregon, độc giả thấy nước chảy ào ạt xuống cái hố nham thạch, cuốn theo toàn bộ lượng nước trong hồ xuống miệng hố. Theo Bulletin, Jude McHugh là phát ngôn viên của Rừng Quốc gia Willamette, cho biết hiện tượng này xảy ra mỗi năm một lần. Hồ đầy nước vào mùa đông và sau khi mùa đông chấm dứt, hồ trở thành đồng cỏ.

Khi hỏi về miệng hố, ông McHugh giải thích đó là một ống dung nham được hình thành trong một vụ phun trào núi lửa. Khi bề mặt dòng dung nham nguội đi, chất dung nham nóng hơn vẫn còn nằm bên dưới bề mặt. Sau khi dung nham chảy hết, một đường hầm xuất hiện bên dưới lòng đất. Vào mùa đông, lớp tuyết trên dãy núi Oregon đóng băng, lòng hồ trống rỗng. Nhưng khi tuyết tan chảy, hồ được lấp đầy và tuôn chảy xuống miệng hố. Điều này không xảy ra ở tiểu bang gặp hạn hán California và các tiểu bang ở miền tây, nơi lòng hồ cứ cạn dần mà không được lấp đầy. (Mai Đức)