08/06/2018 | 233

Nước Đức chào đón luật sư Nguyễn Văn Đài

Nước Đức chào đón luật sư Nguyễn Văn Đài

ẢNh: AP

Bộ Ngoại Giao Đức hôm Thứ Sáu 8 tháng 6 cho biết luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài đã đến Đức sau khi được thả khỏi nhà tù CSVN, hai tháng sau khi ông bị kết án 15 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Ông Đài, nhà đồng sáng lập Hội Anh Em Dân Chủ, được thả vào chiều Thứ Năm 7 tháng 6 cùng với người cộng sự của ông là cô Lê Thu Hà, người bị kết án 9 năm tù. Tại một cuộc họp báo ở Berlin, một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Đức cho biết ông Đài đến Đức cùng với vợ là bà Vũ Minh Khánh và cô Thu Hà.

Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Maria Adebahr nói rằng, chính phủ Đức hoan nghênh việc phóng thích ông Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà. Theo phát ngôn viên này, phía Đức “xem đây là một bước đi nhân đạo đáng ghi nhận của phía Việt Nam, và là một dấu hiệu tốt gửi tới cộng đồng quốc tế”.

Bộ ngoại giao CSVN chưa đưa ra bình luận gì.

Bốn nhà hoạt động thuộc Hội Anh Em Dân Chủ cùng bị kết án với ông Đài và cô Thu Hà hồi tháng Tư đã bị một phiên tòa phúc thẩm y án và nay sẽ phải tiếp tục thi hành những bản án tù nặng nề. Sự kiện Đức cho vợ chồng ông Đài và cô Thu Hà tị nạn được tổ chức Human Rights Watch hoan nghênh. Ông Phil Robertson, phó giám đốc Châu Á của tổ chức này, nói rằng, “Khi một bạo quyền đẩy ra ngoài những nhà cải cách thông minh và nồng nhiệt như ông Nguyễn Văn Đài, người có quá nhiều để đóng góp, thì điều đó gây tổn hại cho tất cả nhân dân Việt Nam, không chỉ riêng ba người phải đi lưu vong hôm nay”.

Huy Lam / SBTN