26/03/2016 | 5

Nước chống hạn sẽ tới vào đầu tháng 4

Nước chống hạn sẽ tới vào đầu tháng 4

Trước đó, Bộ Ngoại giao CSVN đã liên hệ với Trung Cộng và Lào về việc xả nước cứu hạn cho đồng bằng Sông Cửu Long. Phía Trung Cộng đã xả nước từ đập Cảnh Hồng, tỉnh Vân Nam ngày 15/3/2016 và Lào xả nước từ ngày 23/3/2016.

Theo báo cáo của ông Cao Đức Phát, hạn hán và xâm nhập mặn trên diện rộng tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên làm giảm giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản. Cụ thể, sản lượng lúa cả nước giảm khoảng 700,000 tấn; năng suất lúa Đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 67.2 tạ/hecta, giảm 4 tạ/hecta, tương đương giảm 5.6%.

Theo ông Bùi Quang Vinh – Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng âm ở mức 1.23% do thiên tai, rét hại, băng giá ở miền Bắc; hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh phía Nam đã có tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của quý I năm 2016. Do đó, tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội quý I năm 2016 ước đạt 5.46%, thấp hơn mức 6.12% cùng kỳ năm 2015.

Xin nhấn mạnh rằng, trong năm 2016, hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu El-nino sẽ diễn ra và kéo dài, ảnh hưởng lớn đến Việt Nam, nên tình hình hạn hán, thiên tai có thể xảy ra trong thời gian tới là điều khó tránh khỏi.

Hơn nữa, cho dù không có El-nino, thì lượng nước ngọt tại đồng bằng sông Cửu Long lệ thuộc rất lớn vào các nước ở phía đầu nguồn. Ở Trung Cộng, Thái Lan và Lào, các nước này đã xây dựng nhiều đập thủy điện, gây ảnh hưởng đến lượng nước xuống các nước hạ nguồn như Cao Miên và Việt Nam. Chịu tác động đầu tiên là khu vực Biển Hồ tại Cao Miên đã bị thu hẹp diện tích, kế đến là tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long.

Tình trạng nước sông Mekong xả xuống Việt Nam còn giảm đi như vậy, thì không chỉ có việc đất nông nghiệp nhiễm mặn, mà diện tích đất lấn biển tại duyên hải Nam Bộ cũng sẽ dần mất đi do thiếu hụt phù sa bồi đắp hàng năm.

Nhật Nam / SBTN