07/12/2019 | 4

Nước biển gần khu kinh tế Dung Quất đổi màu đen như cà phê

Nước biển gần khu kinh tế Dung Quất đổi màu đen như cà phê

Nước biển ở bãi tắm Khe Hai và khu vực làng chài thôn Hải Ninh chuyển sang màu đen còn bọt thì vàng đục (Ảnh: Zing)

Tin từ Quảng Ngãi: Trang tin Zing.vn đưa tin nước vùng biển gần khu kinh tế Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) bị nhuộm đen màu cà phê và nổi bọt tràn vào bãi biển Khe Hai rồi lan rộng ra xung quanh.

Người dân địa phương cho biết hiện tượng trên xảy ra trong suốt một tuần qua khi nước biển ở bãi tắm Khe Hai và khu vực làng chài thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn  chuyển màu đen trong khi bọt màu vàng đục cũng xuất hiện mỗi khi sóng xô bờ.

Một người dân cho biết nước biển mày đen tràn vào bờ đặc quánh như nhựa đường. Cư dân ở đây rất lo lắng trước hiện tượng bất thường này, và ngư dân không bắt được con cá nào trong khu vực nên ai cũng lo sợ môi trường biển bị ô nhiễm, ảnh hưởng sức khỏe, cuộc sống lâu dài.

Một người từng sống ở đây hơn 50 năm qua nói ngày hè nước biển màu xanh ngọc bích nhưng không hiểu sao những ngày gần đây lại chuyển màu đen đặc như cà phê. Cư dân nói nhà máy hay tàu hàng hoạt động ở Khu kinh tế Dung Quất hoặc Chu Lai xả thải xuống biển thì mới xảy ra hiện tượng bất thường như vậy.

Cơ quan phụ trách môi trường ở địa phương cho biết không có tàu nào mắc cạn gần đó và khu vực cảng Dung Quất không xảy ra sự cố dầu tràn. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên đã cử người đến lấy mẫu nước để xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.

Chế độ cộng sản Việt Nam ưu tiên phát triển nóng kinh tế mà không quan tâm đến môi trường. Năm 2016, nhà máy thép Formosa của Đài Loan và Trung Cộng đã xả thải ra ven biển miền Trung, gây ra thảm hoạ môi trường cho gần 200 km bờ biển từ Nghệ An đến Quảng Bình, ảnh hưởng đến sinh nhai của hàng trăm nghìn người ở khu vực này.

Quốc Tuấn