22/02/2014 | 0

Núm Vú Phát Nhạc Giúp Trẻ Sinh Non Bú Nhanh

Núm Vú Phát Nhạc Giúp Trẻ Sinh Non Bú Nhanh

Tin New York, New York. (Reuters)
Các nhà nghiên cứu sắp đưa ra phương cách mới giúp trẻ sinh non tập bú một mình nhanh hơn. Đó là một núm vú đặc biệt dành riêng cho trẻ sinh non tại khoa săn sóc đặc biệt của bệnh viện đại học Vanderbilt, New York. Núm vú có gắn một thiết bị âm nhạc phát ra những bài hát, với giọng của chính mẹ ruột của bé được thu âm.
Nghiên cứu mới cho thấy giọng hát của người mẹ giúp bé sơ sinh bú nhanh hơn bình thường. Bác sĩ Nathalie Maitre đồng thời là tác giả của công trình nghiên cứu, thuộc bệnh viện đại học Vanderbilt, cho biết một trong những điều khó khăn nhất mà trẻ sinh non cần phải học, là cách phối hợp giữa động tác nút núm vú để hút sữa, nuốt xuống và nín thở. Với trẻ em lớn thì đó là điều dễ dàng, nhưng lại khó với trẻ sinh non. Chúng dễ bị sặc và nghẹt thở nếu y tá không chú ý kỹ.
Các nghiên cứu trước cho thấy trẻ sơ sinh có phản ứng tích cực với giọng nói của người mẹ. Vì vậy, các nhà nghiên cứu tại Vanderbilt đặt một bộ cảm ứng trong núm vú của bình sữa. Bé bú mạnh sẽ nghe được giọng hát của mẹ phát ra. Các bé bú bình có núm vú phát nhạc được dứt ống sớm hơn một tuần so với các bé không bú bình có núm vú phát nhạc. Bé nào càng dứt ống sớm càng được về nhà sớm. – M. Đức