16/01/2015 | 1

Núi lửa Tonga phun tro lên trời

Núi lửa Tonga phun tro lên trời

Tongatapu, Newzealand. (Reuters) – cho biết, miệng núi lửa nằm dưới mặt nước ngoài khơi đảo Tonga tiếp tục phun tro cao hàng trăm mét lên không trung.

Theo truyền thông New Zealand, khoảng 5 phút, núi lửa lại phun tro một lần. Núi lửa nằm dưới mặt nước được gọi là Hunga Tonga-Hunga Ha’apai, cách thủ đô Nuku‛alofa khoảng 65 km, tương đương 40 dặm, được nhà địa chất học Taaniela Kula của chính phủ Tongan xác nhận bắt đầu tái hoạt động. Ông nói rằng, cột tro bụi bốc lên cao hàng trăm mét, tạo ra một bức tường trắng giữa không trung. Theo nhật báo New Zealand Herald, núi lửa này đã phun nham thạch lần đầu tiên vào năm 2009, tức cách nay 6 năm, và đã phát ra nhiều tiếng động ầm ầm dưới mặt nước trước khi phun tro bụi mấy ngày qua.

Một số chuyến bay của hãng hàng không New Zealand nối liền Auckland và Nuku‛alofa đã phải chuyển hướng đến Samoa. Nhiều chuyến bay xa hơn hoạc cất cánh hoặc hạ cánh xuống Tonga đều bị đình hoãn trong tuần lễ qua. Hunga Tonga-Hunga Ha’apai là một trong nhiều ngọn núi lửa được hình thành tại vùng chảo Thái Bình Dương. (Song Châu)