20/05/2018 | 3

Núi lửa phun trào tại Hawaii làm nhiều con đường thoát hiểm bị chặn

Núi lửa phun trào tại Hawaii làm nhiều con đường thoát hiểm bị chặn

ẢNh: CBS

Haiwaii- Reuters đưa tin, vào khoảng nửa đêm hôm Thứ Bảy 19 tháng 5, tại sườn núi lửa Kilauea của Hawaii xảy ra đợt phun trào thứ 2. Được biết, đợt đầu tiên xảy ra vào khoảng 4 giờ chiều cùng ngày.

Dung nham phun cao ít nhất 20 feet khiến bầu trời ban đêm như rực cháy, và tạo ra cột tro cao gần hai dặm. Dòng dung nham mạnh đến mức có thể làm tan nát mọi thứ được đặt ở ban công trên tầng 3. Theo các chuyên gia cho biết nếu nham thạch tiếp tục duy trì tốc độ và hướng đi như vậy qua đêm, đường cao tốc chính của Hawaii và các lối thoát hiểm khác đều sẽ bị chặn. Những phóng viên có mặt tại hiện trường cho biết Quốc lộ 130 đã bị lấp đầy bởi nham thạch. Xe ủi đất đang làm việc hết công suất để dọn dẹp gần 1 dặm dung nham cứng ra khỏi con đường gần Quốc lộ 11. Các nhà chức trách cố gắng mở một con đường bị chặn bởi đợt phun trào núi lửa năm 2014, để phòng trường hợp Quốc lộ 137 cũng bị chặn bởi nham thạch.

Nhà địa chất Carolyn Pearcheta cho biết dòng dung nham nóng và ngày càng đặc hơn vẫn đang tiến dần về phía các con đường. Đáng ngại hơn, dòng dung nham này có thể phun cao tới 600 feet, như chúng ta đã từng chứng kiến trong vụ phun trào của núi lửa năm 1955.

Khoảng 2.000 cư dân sống gần khu vực núi lửa đã được di tản. Hàng ngàn người dân phải rời khỏi nhà để tránh khí độc lưu huỳnh dioxit phun ra từ núi lửa. Tiểu bang Haiwaii đã loan báo trường hợp thương tích nghiêm trọng đầu tiên trong đợt phun trào và bùng nổ mới của núi lửa

Kilauea là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới. Vì vậy, Đảo Big Island,  cực nam của quần đảo Hawaii, có thể bị ảnh hưởng bởi tro và sương mù từ vụ phun trào này. Các nhà khoa học đưa ra cảnh báo nguy hiểm cho những phi cơ bay qua các khu vực bị ảnh hưởng ở độ cao khoảng 30.000 feet. (Mộc Miên)