06/06/2018 | 2

Núi lửa ở Guatemala hoạt động trở lại, ít nhất 75 người thiệt mạng

Núi lửa ở Guatemala hoạt động trở lại, ít nhất 75 người thiệt mạng

Ảnh: Reuters

Guatemala.- Giới thẩm quyền Guatemala hôm nay 6/6 cảnh cáo rằng núi lửa Fuego có dấu hiệu hoạt động mạnh hơn từ tối hôm qua 5 tháng 6, sau khi phun trào dữ dội cuối tuần, làm 75 người chết và gần 200 người mất tích.

Viện địa chất Guatemala đã lên tiếng báo động khi núi lửa hoạt động trở lại sáng nay 6/6, buộc giới chức thẩm quyền Guatemala ra lệnh di tản dân chúng và đưa các đội nhân viên cứu nạn đến khu vực. Đợt hoạt động của núi lửa lần này bắt đầu hôm Chủ Nhật 3 tháng 6, với mức độ tàn phá mạnh nhất trong hơn 4 thập niên qua, phun tro bụi khắp khu vực rộng lớn và phóng dung nham đến các thị trấn lân cận. Đợt phun nham thạch mới nhất đã tung cột khói cao đến 10 cây số lên bầu trời. Hàng ngàn người dân trong vùng đã di tản.

Tổ Chức Theo Dõi Thiên Tai xác nhận còn 192 người mất tích. Tổ chức pháp y đã nâng con số tử vong lên đến ít nhất 75 người.

Núi lửa Fuego là một trong số 34 núi lửa đang hoạt động tại quốc gia Trung Mỹ này, nằm gần thành phố Antigua được Tổ chức UNESCO công nhận là di sản thế giới. Antigua may mắn không bị tàn phá sau vài đợt núi lửa phun trào thời gian qua.

Guatemala City là thủ đô của đất nước Guatemala hiện có dân số hơn 1 triệu người, ở độ cao gần 5,000 feet so với mặt nước biển. Guatemala City là thủ đô thay thế cố đô Antigua Guatemala, bị động đất tàn phá năm 1773. (Song Châu)