07/05/2018 | 0

Núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào phá hủy 21 ngôi nhà

Núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào phá hủy 21 ngôi nhà

Pahoa, Hawaii. (Reuters) – Trò chuyện với Đài KGMB-TV là chi nhánh địa phương của Đài CBS News, nhà chức trách cho biết con số ngôi nhà bị phá hủy bởi dung nham phun lên từ những đường nứt trên mặt đất (là sản phẩm của núi lửa Kilauea ở Hawaii) hiện nay lên tới con số 21.

Trong số hơn 1,700 người phải di tản, một số người được chuẩn bị tinh thần là không thể trở về trong một thời gian dài. Các viên chức bảo vệ dân sự của Hawaii County cho biết vừa có thêm hai đường nứt xuất hiện trong đêm qua, nâng tổng số các đường nứt phun trào dung nham lên con số 10, kể từ hôm Thứ Năm 3 tháng 5 cho tới nay.

Nhóm khoa học gia của tiểu bang Hawaii cho biết núi lửa Kilauea có khả năng sản xuất dung nham nhiều hơn thông qua các đường nứt xuất hiện trên mặt đất, nhưng họ không thể dự đoán chính xác vị trí của những đường nứt sẽ xuất hiện. Họ cảnh báo rằng Leilani Estates (là một khu dân cư trong khu vực nông thôn Puna) đang đứng trước nguy cơ rất cao, vì vậy chính quyền địa phương ra lệnh cho hơn 1,700 cư dân di tản bắt buộc.

Khu vực Lanipuna Gardens gần đó cũng nhận được lệnh di tản. Tại cuộc họp báo hôm qua, chính quyền địa phương cho biết một số cư dân được phép về nhà để lấy thêm đồ dùng cá nhân, nhưng phải đeo khẩu trang để không hít thở chất gây ô nhiễm. (Mai Đức)