02/05/2015 | 1

Núi lửa dưới đáy biển ngoài khơi Oregon

Núi lửa dưới đáy biển ngoài khơi Oregon

Portland, Oregon. (CBS) — Các nhà khoa học cho rằng một ngọn núi lửa đang phun ở ngoài khơi hai tiểu bang Oregon và Washington. Họ cho rằng núi lửa nằm dưới đáy biển cách Astoria khoảng 300 dặm.

Kết quả của vụ phun trào này là hàng ngàn trận động đất nhỏ đang xảy ra mỗi ngày. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng các cư dân sống dọc theo bờ biển không bị đe dọa. Trong khi đó, ông Bill Chadwick, giáo dư nghiên cứu tại trường Đại học Oregon State, cho rằng đối với các nhà khoa học thì đây là một cơ hội nghiên cứu tuyệt vời. Ông cho biết các cơn địa chấn đo được chỉ từ 1 đến 2 độ Richter đã xảy ra liên tục trong 5 tháng nay ở độ sâu khoảng 3 phần tư dặm dưới mặt nước. Thứ Sáu tuần trước có nhiều trận động đất nhất, lên tới 8,000 trận ở Axial Seamount, là nơi mà các nhà khoa học tin là có ngọn núi lửa đang phun.

Ông Chadwick nói do đây không phải là vùng Cascadia Subduction, cho nên động đất lớn sẽ không xảy ra. Nhưng ông Chadwick và đối tác của ông có thể dự báo sự phun trào này, và họ hy vọng điều này sẽ giúp họ dự báo những vụ phun trào trên đất liền, nơi nhiều người có thể bị ảnh hưởng. Các nhà khoa học dự trù sẽ có chuyến đi đến địa điểm núi lửa vào tháng 8 năm nay. (Huy Lam)