16/04/2015 | 0

Nửa triệu người Mexico thiếu nước sạch để dùng

Nửa triệu người Mexico thiếu nước sạch để dùng

Centro, Villahermosa, Tabasco, Mexico. (Reuters) – Tính đến thứ Tư 15 tháng Tư, số người thiếu nước để uống tại Mexico xấp xỉ nửa triệu người, sau vụ tràn dầu tại bang Tabasco ở miền đông nam nước này.

Cuối tuần qua, kẻ lạ mặt đã cắt ống dẫn dầu để trộm, làm dầu tràn gây ô nhiễm nước sinh hoạt ở địa phương và sông Sierra. Vì lý do này, bốn nhà máy lọc nước đều phải đóng cửa. Pemex, công ty dầu quốc gia đã phải cử nhân viên đến nơi xảy ra vụ cắt ống dẫn dầu để tìm cách bảo vệ nguồn nước sạch. Bất chấp nhiều biện pháp đã được tiến hành, trong những ngày này, người dân địa phương đã phải đối phó với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nước sạch.

Thị trưởng thành phố Centro, Humberto de los Santos nói rằng, thiệt hại xảy ra quá khủng khiếp vì ngoài sự ô nhiễm nguồn nước tại nhà máy lọc nước, sự ô nhiễm môi sinh cũng rất nặng nề. Theo truyền thông địa phương, một nhà máy lọc nước đã hoạt động trở lại từ đêm thứ Ba 14 tháng Tư, và vào hôm thứ Tư 15 tháng Tư, hai nhà máy được mở lại. Hai nhà máy còn lại theo dự tính sẽ mở cửa trở lại vào ngày thứ Sáu. Một cư dân tên Jesus Garcia nói rằng, nước ở nhà của ông chỉ để xả trong phòng vệ sinh và tắm rửa vì không còn dùng được nữa. Các trường học trong vùng đã được lệnh đóng cửa. Việc rửa sạch nguồn nước có thể kéo dài 15 ngày.

Các viên chức chính quyền đã kêu gọi công ty Pemex bồi thường sự thiệt hại từ tai nạn nói trên. (Song Châu)