Nữ y tá Nina Phạm xuất viện

Viện Y Tế Quốc Gia thông báo cô Nina Phạm, một trong hai y tá bị nhiễm Ebola trong khi chăm sóc cho bệnh nhân Thomas Duncan, nay không còn mang trong mình loại vi khuẩn gây chết người nữa.

Cơ quan nghiên cứu y tế liên bang cho biết cô Nina Phạm được xuất viện trong ngày hôm nay. Cô Nina Phạm, 26 tuổi, được chuyển từ bệnh viện Texas Health Presbyterian ở Dallas tới Viện Y Tế Quốc Gia ở Bethesda, tiểu bang Maryland tuần trước. Cô Nina Phạm tới dự cuộc họp báo cùng với mẹ và em gái.

Cô nhanh chóng cảm ơn gia đình, bạn bè, các bác sĩ cùng y tá đã chăm sóc cho cô, và đặc biệt là bác sĩ Kent Brantly, người sống sót khỏi căn bệnh Ebola và đã hiến máu cho cô. Cô nói cô cảm thấy may mắn và hạnh phúc khi được đứng ở đây, trong ngày hôm nay. Cô hy vọng có được sự riêng tư khi trở về với cuộc sống bình thường ở Texas và đoàn tụ với chú chó Brentley.

Đọc tuyên bố được chuẩn bị trước tại buổi họp báo, cô Nina Phạm cho biết cô đang trên đường phục hồi, ngay cả khi cô suy nghĩ về những người không được may mắn như mình.

Các nhà điều tra không xác định được chính xác cô Nina Phạm và cô Vinson lây bệnh như thế nào. Ông Duncan qua đời trong ngày điều trị thứ 10 ở bệnh viện Texas Health Presbyterian. Cô Nina Phạm, làm y tá được 4 năm, là nhân viên đầu tiên của bệnh viện mắc bệnh.

Cô báo tin bị sốt trong khi ở nhà, 2 ngày sau khi ông Duncan qua đời và tự lái xe tới phòng cấp cứu của bệnh viện. Cô được xác nhận là mắc bệnh Ebola vào ngày 12 tháng 10. Đây là lần đầu tiên loại vi khuẩn gây chết người lây lan tại Hoa Kỳ.