25/01/2015 | 1

Nữ y tá Anh bị nhiễm Ebola đã hồi phục

Nữ y tá Anh bị nhiễm Ebola đã hồi phục

Luân Đôn, Anh quốc. (Reuters) – Nữ y tá người Anh, Pauline Cafferkey, hôm qua thứ Bảy 24 tháng Giêng, năm 2015 tâm sự về thử thách mà cô đã trải qua, kể từ khi được chẩn đoán bị nhiễm virus Ebola cho đến khi rơi vào tình trạng nguy kịch sau thời gian làm việc tại Sierra Leone.

Pauline Cafferkey được Bệnh viện Royal Free ở miền bắc Luân Đôn chứng nhận tình trạng sức khoẻ hồi phục hoàn toàn và đã rời bệnh viện hôm 30 tháng 12, 2014. Cô đã làm việc cho Tổ chức từ thiện “Save the Children” tại Sierra Leone. Bị nhiễm Ebola, Pauline Cafferkey trở về Anh, và được chữa trị tại trung tâm điều trị ở ngoại vi thủ đô Luân Đôn. Pauline Cafferkey là người đầu tiên được chẩn đoán bị nhiễm Ebola tại lãnh thổ nước Anh và gần như suy sụp khi bác sĩ nói rằng cô đã bị nhiễm Ebola. Cafferkey kể rằng, bác sĩ ngồi xuống bên cạnh cô một lát và hỏi cô cảm thấy trong người như thế nào trước khi báo tin khủng khiếp cho cô. Theo cô, quả đó là tin khiến cô hoảng hốt, vì người bị nhiễm Ebola rất khó được tiên liệu tình trạng.

Bệnh viện Royal Free, trung tâm chính của nước Anh trước đó đã điều trị thành công và cứu sống nhân viên làm công tác từ thiện người Anh tên là William Pooley bị lây nhiễm Ebola tại Tây Phi. Tại GENEVA, SWITZERLAND hôm nay, Chủ nhật 25 tháng Giêng, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới – WHO Margaret Chan kêu gọi cải tổ tổ chức này. Margaret Chan nói rằng, sự bùng nổ Ebola cho thấy WHO còn nhiều thiếu sót trong việc điều hành, quản trị và kỹ thuật hạ tầng. Chan cho rằng, ba vấn đề chính cần phải thay đổi khẩn cấp là tái xây dựng sự chuẩn bị hữu hiệu của các tổ chức quốc tế cũng như sức mạnh nội tại của các quốc gia; sản xuất và đưa ra thị trường loại thuốc mới để chữa trị cho người bị nhiễm Ebola và thiết kế hoạt động hữu hiệu của WHO trong những trường hợp khẩn cấp.

Margaret Chan cũng nói rằng, cần phải tiến tới việc không còn người bị nhiễm Ebola tại ba quốc gia Tây Phi bùng phát dịch Ebola trong 10 tháng qua. (Song Châu)