Nữ văn sĩ Lan Cao mở ra những góc nhìn khác về chiến tranh Việt Nam

Nữ văn sĩ Lan Cao mở ra những góc nhìn khác về chiến tranh Việt Nam

Ảnh: Heinz History Center

Theo WESA đưa tin, cách đây hơn hai mươi năm, tác giả Lan Cao- con gái của đại tướng VNCH Cao Văn Viên- đã xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay mang tên “Cầu Khỉ” (Monkey Bridge). Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết đầu tiên của một tác giả người Mỹ gốc Việt về Chiến tranh Việt Nam. Cuốn tiểu thuyết được viết dựa trên kinh nghiệm của cô Lan Cao khi đến Hoa Kỳ tị nạn vào năm 1975, lúc cô 13 tuổi. Bà rời Việt Nam hai ngày trước khi Sài Gòn bị cưỡng chiếm, và sống với ba mẹ ở Virginia.

Vào năm 2014, cô xuất bản cuốn “Hoa sen và bão tố” (The Lotus and the Storm). Một cuốn tiểu thuyết khác khám phá góc nhìn của người Việt về cuộc chiến tranh. Tác giả Lan Cao, cũng là một giáo sư về luật quốc tế thẳng thắn phê bình về cách người Hoa Kỳ nghĩ và nói về chiến tranh. Giáo sư Lan Cao tốt nghiệp đại học luật Yale Law School. Năm 2018, Bà viết một bài báo cho tờ New York Times với tiêu đề “Việt Nam không chỉ là một cuộc chiến tranh của người Hoa Kỳ”. Thông qua đó, tác giả Lan Cao tranh luận rằng hầu hết những mô tả về cuộc chiến tranh đều mang tính một chiều. Nhấn mạnh những ảnh hưởng mà người Hoa Kỳ hứng chịu, trong khi lại hạ thấp những kinh nghiệm đau thương của hàng triệu người Việt Nam đã chết, sống sót, hoặc trốn khỏi đất nước.

Tác giả Lan Cao cho rằng cách mà người Hoa Kỳ nghĩ về Việt Nam cũng nói lên toàn bộ quan điểm của Hoa Kỳ về thế giới. Các chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ luôn lấy Hoa Kỳ làm trung tâm và xoay quanh đó. Bà quan niệm rằng sẽ tốt hơn cho Hoa Kỳ và cho tất cả mọi người nếu Hoa Kỳ hiểu rõ và quan tâm hơn về đất nước mà họ đang hợp tác, chứ đừng xem đất nước đang hợp tác chỉ là cái bóng mờ đằng sau lưng. (BBT)

TAGS: lan cao