08/10/2015 | 0

Nữ văn sĩ Belarus thắng giải Nobel Văn Chương

Nữ văn sĩ Belarus thắng giải Nobel Văn Chương

Stockholm, Sweden. (Reuters) – Ngày thứ Năm 8 tháng 10, Viện Hàn Lâm Thuỵ Điển cho hay, giải thưởng Nobel Văn chương trị giá 8 triệu crown, tương đương 972,000 Mỹ kim về tay nữ tác giả người Belarus, Svetlana Alexievich.

Tác phẩm mang lại vinh quang cho bà là cuốn tiểu thuyết được coi là biểu tượng của lòng can đảm và sự khích lệ trong thời đại của loài người. Văn chương là giải Nobel thứ tư trong năm nay được công bố, theo sáng kiến của nhà phát minh thuốc nổ Alfred Nobel, được trao giải từ năm 1901 cho sự thành tựu của loài người trong các lĩnh vực khoa học, văn chương và hoà bình.

Nguồn tin này nói rằng, tác giả người Belarus, Svetlana Alexievich giành được giải Nobel văn chương năm nay vì đã mô tả cuộc sống của bà dưới thời Xô Viết cũ, trong hàng loạt tác phẩm của bà được gọi là “những tiếng nói của Utopia,” nói về thân phận của con người dưới thời Cộng sản Nga. Bà từng làm việc trong giai đoạn xảy ra thảm hoạ hạt nhân Chernobyl hồi năm 1986 và cuộc chiến tranh của người Nga tại Afghanistan. Viện Hàn Lâm Thuỵ Điển nói rằng, bằng phương pháp đặc biệt, tác giả đã ghi nhận cẩn thận tiếng nói của con người, để cung cấp thêm nhận thức đầy đủ về một thời kỳ tại đất nước Belaruss.

Alexievich sinh năm 1948 tại Ukraine, từng là một giáo sư và là một ký giả sau khi rời khỏi trường học. (Song Châu)