29/04/2015 | 0

Nữ tử tội Philippines thoát án tử hình

Nữ tử tội Philippines thoát án tử hình

Cilacap, Indonesia. (Reuters) – Bộ trưởng Tư Pháp Indonesia, Muhammad Prasetyo xác nhận đã thực hiện cuộc hành quyết 8 tử tội buôn lậu ma tuý tại đảo Nusakambangan vào lúc nửa đêm rạng sáng thứ Tư 29 tháng Tư. Một tử tội thoát tội chết vào phút cuối là Mary Jane Veloso, công dân Philippines theo yêu cầu của Manila.

Bà Veloso bị bắt hồi năm 2010 khi đến Indonesia với tang vật là 2.6 kg heroin và bị kết án tử hình. Bộ trưởng Muhammad Prasetyo nói rằng, Veloso sẽ là nhân chứng trong cuộc điều tra về một tổ chức ma tuý tại Manila. Nghi can của tổ chức này là một phụ nữ vừa đến đồn cảnh sát Philippines nộp mình hôm thứ Ba 28 tháng Tư. Hôm thứ Tư 29 tháng Tư, xe hồng thập tự đã đưa thi thể của các tử tội bị xử bắn rời khỏi đảo tù Nusakambangan. Thi thể của tử tội người Brazil, Rodrigo Gularte được đưa đến nhà xác của một bệnh viện ở Jakarta. Bốn người Nigeria, 2 người Úc, 1 người Brazil và 1 người Indonesia đã bị xử bắn tại một khu rừng gần trại giam, trong lúc thân nhân của họ thắp nến để cầu nguyện tại khu vực có thể nghe được tiếng súng.

Chính phủ Brazil đã ra tuyên bố nói rằng, họ bị chấn động trước tin người Brazil thứ hai bị hành quyết tại Indonesia trong vòng 3 tháng qua, bất chấp lời thỉnh cầu ân xá của cá nhân tổng thống Dilma Rousseff. Còn thi thể của hai người Úc, Andrew Chan và Myuran Sukumaran được đưa đến nhà tang lễ tại thủ đô Jakarta hôm thứ Tư 29 tháng Tư. Úc cho hay đã triệu hồi đại sứ tại Jakarta, và Brazil cũng đã có hành động tương tự. Chính phủ Úc quan hệ chặt chẽ về thương mại và chính trị với Indonesia, nói rằng việc hành quyết không ảnh hưởng đến mối quan hệ giao thương giữa hai quốc gia. (Song Châu)